01:00 25/01/2020

'Rạng danh Tổ quốc, cơ đồ Việt Nam' *

Từ cổ chí kim cho đến hôm nay và có lẽ là cả muôn đời sau, có thể nói niềm tin và khát vọng về một Việt Nam trường cửu, thịnh vượng, rạng danh luôn hiện hữu, một cách mãnh liệt, một cách tin tưởng và sâu sắc nhất trong mỗi trái tim người dân nước Việt!

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc Thư chúc Tết cổ truyền Canh Tý 2020.

Đất nước bốn nghìn năm vất vả và gian lao/Đất nước như vì sao/Cứ đi lên phía trước…”, chính là đất nước của bao khúc ca hào sảng. Đất nước đẹp tuyệt vời, đất nước đầy tình người, đất nước sắt son ý chí không ngừng vươn lên cùng năm châu bốn bể, đất nước mà mỗi con người Việt Nam chân chính đều tự hào và yêu thương tha thiết - Việt Nam!

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nâng cốc chúc Tết các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Và cũng chính vì tình yêu đối với đất nước luôn len sâu trong từng “dòng máu lạc Hồng”, mà mỗi người dân nước Việt xưa nay đều thấm đẫm một tinh thần dựng nước, giữ nước bất diệt. Khi Tổ quốc cần là ta quyết hy sinh, tinh thần ấy chẳng những không hề bị bào mòn mà còn ngày càng được khẳng định qua chiều dài lịch sử của dân tộc. 

Chú thích ảnh
“Anh có nghe rộn khắp xóm làng/ Dòng nhiệt huyết chảy tràn trong từng con tim nóng/Nếu Tổ Quốc cần/Mọi người ra trận..”

Minh chứng rõ ràng nhất của tình yêu ấy chính là việc toàn dân ta, bằng cách này hay cách khác, âm thầm nhỏ bé hay lớn lao ồn ào, cũng đều luôn đồng lòng hướng về đất nước. Một trận cầu chiến thắng cũng đủ làm cả dân tộc hân hoan, nhưng cũng chỉ một con tầu lăm le bờ cõi là đã thừa khiến cả đất nước dậy sóng. “Anh có nghe rộn khắp xóm làng/ Dòng nhiệt huyết chảy tràn trong từng con tim nóng/Nếu Tổ quốc cần/Mọi người ra trận...”.

Tình yêu đó cùng với ý chí quật cường đã kết tinh thành sức mạnh vô địch, thành hành động vô song để đưa đất nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác; vượt qua khó khăn này đến thử thách kia; vững vàng trước sóng cả, vươn lên giữa trùng khơi, “sánh vai cùng các nước năm châu”, rạng danh một cách đầy tự hào! Sức mạnh lòng dân không gì thay đổi được, bởi vậy Việt Nam mới “nghìn thưở vững âu vàng”.

Chú thích ảnh
Ngập tràn cảnh sắc đón mừng đất nước vào Xuân, chào đón thập kỷ mới, năm mới 2020. Ảnh: Nhật Anh/TTXVN

Có lẽ chính vì thế mà, bao đời nay,  dựa vào dân, vì nhân dân đã luôn được mọi triều đại, chế độ của ta coi là thành trì vững chắc nhất. Trần Hưng Ðạo phút lâm chung đã đúc kết những triết lý nền tảng đó thành lời dặn dò Ðức vua Trần Anh Tông: “Khoan thư sức dân làm kế sâu rễ bền gốc, đó là thượng sách giữ nước”. Nguyễn Trãi, qua thực tiễn 10 năm theo phò Lê Lợi kháng chiến chống giặc Minh, đã minh định, sáng tỏ: “Chở thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân”. 

Dễ trăm lần không dân cũng chịu/Khó vạn lần dân liệu cũng xong”, dựa vào dân- vì nhân dân cũng chính là tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được soi rọi trong đường lối của Đảng, Nhà nước ta. Và  giờ  đây,“Đảng tận tụy, gắn bó máu thịt với nhân dân, được nhân dân ủng hộ thì đảng có sức mạnh vô địch, không thế lực nào ngăn cản nổi trên con đường dẫn dắt dân tộc đi lên”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lại thêm một lần khẳng định như vậy, ngay trong những ngày đầu xuân Canh Tý này!

Chú thích ảnh
 Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN (ngồi giữa, bên phải), chủ trì cuộc họp đầu tiên Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN. Ảnh: Hữu Chiến/P/v TTXVN tại Jakarta

Và hôm nay, giữa ngập tràn cảnh sắc ngợp cờ bay phấp phới, trong không khí tươi vui rộn ràng khắp muôn nơi đón mừng Xuân Canh Tý, chào đón thập kỷ mới, chào đón nhiều dấu mốc lớn khi Đảng tròn  90 năm tuổi, 75 năm ngày thành lập nước, 130 năm ngày sinh của Bác Hồ kính yêu, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII…, một lần nữa tình yêu, niềm tin của dân, sự đồng lòng ủng hộ của dân và ý chí của dân tộc lại được người đứng đầu Đảng, Nhà nước kêu gọi và khẳng định giá trị. “Với quyết tâm cao và niềm tin mới, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hành động quyết liệt, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, tạo đà và động lực thúc đẩy đất nước phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tiếp theo”.

Chú thích ảnh
Cán bộ chiến sỹ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 báo công dâng Bác tại Bến Nhà Rồng. Ảnh: TTXVN phát

Vâng, chắc chắn con đường phía trước của đất nước còn nhiều gian nan, thách thức, đan xen với những thời cơ và thuận lợi. Nhưng cũng chắc chắn rằng, với truyền thống yêu nước nồng nàn, với sức mạnh dân tộc và niềm tin vào Đảng được kết tinh mạnh mẽ thì “Hòa bình, hạnh phúc, ấm no/Rạng danh Tổ quốc, cơ đồ Việt Nam” sẽ không chỉ ở lại với năm Canh Tý- 2020 mà còn đến trong cả thập kỷ mới và trong suốt hành trình tương lai của đất nước!

*Câu thơ trong Lời Chúc Tết Xuân Canh Tý- 2020 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Ninh Hồng Nga (TTXVN)