11:09 17/11/2017

Rafael Nadal thắng vụ kiện vu khống dùng doping

Tay vợt số 1 thế giới đã thắng trong vụ kiện cựu Bộ trưởng Bộ Y tế và Thể thao Pháp buộc tội anh sử dụng chất cấm. Vị cựu bộ trưởng này đã bị Tòa án Pháp kết tội phỉ báng và buộc phải trả cho Nadal 14.000 USD tiền bồi thường danh dự.

Nadal theo đuổi vụ kiện với mong muốn bảo vệ sự nghiệp trong sạch của mình. Ảnh: AP

Trong quãng thời gian 7 tháng Nadal bị chấn thương đầu gối và buộc phải nghỉ thi đấu năm 2012, vị cựu Bộ trưởng kể trên, bà Roselyne Bachelot đã cho rằng Nadal nghỉ thi đấu vì có kết quả dương tính với chất cấm.

Nadal đâm đơn khởi kiện ngay sau đó nhưng vụ việc cũng phải mất tới 5 năm mới được giải quyết. Trước thái độ gay gắt của Nadal, bà Bachelot xin nhận bồi thường tổn thất danh dự cho tay vợt người Tây Ban Nha 14.000 USD để tránh tiếp tục các vấn đề pháp lý. Số tiền kể trên được Nadal dự định đóng góp cho hội từ thiện của Pháp.

Phát biểu sau diễn biến mới của vụ kiện, tay vợt đã kết thúc mùa giải 2017 khi rút lui khỏi ATP Finals đầu tuần này chia sẻ:

“Tôi muốn khẳng định sự tôn trọng với tòa án Pháp và các thủ tục pháp lý. Chúng tôi đã nhận được thông tin về quyết định kết tội bà Bachelot tội phỉ báng.

Khi tôi nộp đơn kiện bà Bachelot, tôi không chỉ bảo vệ sự toàn vẹn và hình ảnh của - một vận động viên, mà còn là bảo vệ những giá trị tôi đã xây dựng trong cả sự nghiệp của mình.

Tôi cũng muốn chấm dứt việc các nhân vật của công chúng đưa ra những cáo buộc lăng mạ hoặc dựng chuyện về các vận động viên trên các phương tiện truyền thông khi không có bằng chứng rồi sau đó không bị trừng phạt.

Động cơ của việc làm này, như tôi đã nói, không phải là tài chính. Chính tòa án đã xem xét những hành động sai trái và thừa nhận những thiệt hại của việc làm đó gây ra.

Số tiền bồi thường sẽ được trao lại toàn bộ cho một tổ chức phi chính phủ hoặc một quỹ ở Pháp."

Minh Tuệ/Báo Tin Tức