05:12 20/05/2020

Ra mắt sản phẩm âm nhạc hưởng ứng Chiến dịch 'Nghệ thuật kiên cường - ResiliArt' của UNESCO

Nữ rapper Nguyễn Thúy Hằng (còn gọi là Hằng Kani, nghệ danh LiL’kAnI) – một trong những nữ rapper hiếm hoi của Việt Nam và các cộng sự vừa ra mắt video âm nhạc (MV) mang tên "Chẳng thể cách Ly” (No Yourantine) để hưởng ứng Chiến dịch "Nghệ thuật kiên cường - ResiliArt" do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) phát động khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Chú thích ảnh
Hình ảnh trong MV (ảnh do nhóm thực hiện MV cung cấp).

Vào ngày Nghệ thuật Thế giới 15/4, UNESCO kêu gọi nghệ sỹ, người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa và sáng tạo tham gia Chiến dịch "Nghệ thuật kiên cường - ResiliAr" nhằm nâng cao nhận thức về tác động của COVID-19 trên tất cả các lĩnh vực; hỗ trợ các nghệ sỹ tìm kiếm giải pháp trong và sau khủng hoảng do dịch bệnh.

Cụ thể, chiến dịch kêu gọi, khuyến khích nghệ sỹ và người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa sáng tạo đăng tải những câu chuyện, hình ảnh và video trên các mạng xã hội (Facebook, Instagram, Twitter…) để kết nối với công chúng trong thời kỳ khủng hoảng do dịch COVID-19. Thông qua đó, các nghệ sỹ lan tỏa thông điệp: Nghệ thuật đồng nghĩa với sự kiên cường; khủng hoảng do dịch bệnh là thời điểm nghệ thuật thể hiện khả năng phục hồi và tính bền vững, khai thác được sức mạnh từ sự sáng tạo vốn có.

Hưởng ứng chiến dịch  của UNESCO cùng các nghệ sỹ toàn cầu, nhóm nghệ sỹ độc lập do Hằng Kani khởi xướng, trực tiếp thực hiện dự án video ca nhạc cộng đồng mang tên "Chẳng thể cách Ly" - "No Yourantine" để ủng hộ tinh thần các nữ y bác sỹ, nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Hình ảnh trong MV (ảnh do nhóm thực hiện MV cung cấp).

Ca khúc "Chẳng thể cách Ly" có âm hưởng Hiphop/R&B được Thúy Hằng (LiL’kAnI) và Duy Anh (DOesn’t K) sáng tác từ đầu tháng 3/2020, dựa trên câu chuyện có thật của một nữ y tá tên Ly. Gia đình nhỏ của chị đang chuẩn bị sinh nhật cho con gái, nhưng vì tình hình dịch bệnh mà phải cách ly, chỉ có thể gặp nhau qua điện thoại. Nhờ sự chung tay của cộng đồng (đại diện lên hình là 12 gương mặt có tầm ảnh hưởng hoạt động trong nhiều lĩnh vực tại Thủ đô), món quà đầy ắp tình yêu thương của Ly đã được gửi tới tay cô con gái. Mơ ước đoàn tụ của cả gia đình sẽ trở thành hiện thực khi dịch bệnh được đẩy lùi...

Video âm nhạc có sự chung tay tình nguyện của 20 người gồm các nhà sản xuất, đạo diễn, giám đốc kỹ thuật, giám đốc hình ảnh, chỉ đạo nghệ thuật, quay phim, ánh sáng... cùng 12 gương mặt có tầm ảnh hưởng hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Đó là Nghệ sỹ Nhân dân Lê Khanh; đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp; Người dẫn chương trình, biên tập viên, giảng viên Trịnh Lê Anh; Người dẫn chương trình, biên tập viên Minh Trang; diễn viên Quỳnh Kool; Vlogger tiếng Hàn Mẹ Hú; chuyên gia xe cộ Mr. Hải Kar; vận động viên bóng rổ Henry Nguyễn; nhà truyền thông âm nhạc Hoàng Huy Thịnh; Youtuber Cee Jay; vũ công Popping Vũ Tùng Phương; doanh nhân Vũ Diệu Thúy…

Chú thích ảnh
Hình ảnh trong MV (ảnh do nhóm thực hiện MV cung cấp).

"Chẳng thể cách Ly" được coi là dự án âm nhạc thể hiện được tiếng nói sâu sắc của người trẻ Việt Nam trước đại dịch COVID-19.

Phương Lan (TTXVN)