10:18 05/10/2017

Ra mắt MV ‘Hà Nội mười hai mùa hoa’

Ngày 5/10, tại Hà Nội, ca sỹ trẻ Phan Trung Kiên chính thức ra mắt MV ca nhạc đầu tiên, và cũng là sản phẩm âm nhạc đầu tay của mình – MV “Hà Nội mười hai mùa hoa”. Đây cũng là sản phẩm âm nhạc mà Trung Kiên muốn giành tặng gia đình, các thầy cô trong Học viện âm nhạc, và đặc biệt muốn tri ân Hà Nội nhân dịp Thủ đô kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng (10/10/1954 – 10/10/2017).

Ca sỹ trẻ Phan Trung Kiên trong MV "Hà Nội mười hai mùa hoa".

“Hà Nội mười hai mùa hoa” là một ca khúc “hit” gắn liền với tên tuổi của nữ nhạc sỹ Giáng Son, đã từng được nhiều giọng ca nổi tiếng thể hiện như Khánh Ly, Thu Phương, ca sỹ Dương Hoàng Yến… Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, ca khúc “Hà Nội mười hai mùa hoa” được thể hiện bởi một giọng ca nam – ca sỹ trẻ Phan Trung Kiên, chàng trai có giọng “bass” vàng, người vừa giành Cúp vàng tại “Festival châu Á Thái Bình Dương 2017” hồi tháng 8 vừa qua. 


Chia sẻ lý do ra mắt MV, ca sỹ trẻ Phan Trung Kiên cho biết, anh thực hiện MV “Mười hai mùa hoa Hà Nội” với mong muốn đến gần hơn với khán giả, đồng thời muốn tiếp cận một dòng nhạc mới bên cạnh niềm đam mê Opera truyền thống. 

"Hà Nội mười hai mùa hoa" lấy bối cảnh Hà Nội những năm 1954-1960.

MV “Hà Nội mười hai mùa hoa” lấy bối cảnh Hà Nội những năm 1954 – 1960. Nội dung MV xây dựng câu chuyện về mối tình đẹp của một chàng trai trí thức với người con gái Hà thành – một cô gái rất yêu hoa. Chuyện tình của cặp trai tài – gái sắc cứ trong sáng và lãng mạn như một bản tình ca, cho đến khi cô gái phải theo gia đình chuyển đến sống ở một thành phố khác và để lại lá thư chia tay. Sau khi cô gái rời đi, chàng trai cứ lang thang trên những con phố nơi cả hai từng cùng nhau đi qua và hồi tưởng lại ký ức xưa… 


Ca sỹ trẻ Phan Trung Kiên kể, lần đầu tiên diễn xuất trước ống kính máy quay như diễn viên thực thụ, Kiên rất run. Trong đó, có chi tiết đạo diễn yêu cầu anh diễn cảnh đứng trò chuyện, rồi vuốt nhẹ tóc bạn gái khi cả hai cùng đi dạo ven hồ với nhau. Mặc dù đã quen nữ diễn viên đóng cùng cách đây gần một năm, nhưng Kiên vẫn run lẩy bẩy khi diễn cảnh này. Đạo diễn Nhật Giang đã phải vừa mắng vừa động viên, mãi sau anh mới hoàn thành. 

Một cảnh trong MV "Hà Nội mười hai mùa hoa".

Đạo diễn Nhật Giang cho biết, mặc dù tên ca khúc là “Hà Nội mười hai mùa hoa”, nhưng trong MV này, hoa chỉ là điểm nhấn, xuất hiện điểm xuyết trong một vài cảnh quay, chứ không làm theo kiểu “văn tả cảnh”, đưa đủ 12 loại hoa theo như lời trong bài hát. Ở đó, hoa đào chỉ khéo léo xuất hiện thoáng qua trong bối cảnh mọi người đi chơi xuân, hoa loa kèn dịu dàng ở một góc nhỏ trong bối cảnh cô gái đứng trên lầu cao, còn chàng trai đứng phía dưới ngước nhìn lên trên…  


Nhận xét về MV “Hà Nội mười hai mùa hoa” do Trung Kiên thể hiện, nhạc sỹ Giáng Son cho biết, âm nhạc mang những vẻ đẹp khác nhau, trong cùng một bài hát có thể có nhiều cách thể hiện khác nhau. Trung Kiên có chất giọng trầm, nên có lợi thế nhất định, bởi chất giọng trầm, ấm sẽ mang đến sự rung động và cảm xúc đặc biệt cho người nghe. Ngay bản thân nhạc sỹ Giáng Son, lần đầu tiên nghe Trung Kiên hát, chị rất bất ngờ, và cũng rất ấn tượng, bởi chị cảm nhận được đây là một giọng hát đẹp. Và sau đó chị đã cùng Kiên đến phòng thu để hướng dẫn Kiên thể hiện bài hát sao cho tình cảm nhất, giản dị nhất và cũng giàu cảm xúc nhất. 

Trung Kiên là nam ca sỹ đầu tiên thực hiện MV "Hà Nội mười hai mùa hoa".

Chia sẻ tại buổi ra mắt MV, Phan Trung Kiên khẳng định, Opera sẽ là sự nghiệp chính trong suốt cuộc đời nghệ thuật của anh. Tuy nhiên, nghệ thuật nào cũng hướng đến công chúng, trong khi đó, ở Việt Nam hiện nay, Opera chưa được phát triển mạnh, nên anh chưa có nhiều cơ hội để đến gần với công chúng. Vì vậy, Kiên sẽ đi song song hai con đường, vừa tiếp tục học tập, rèn luyện để trở thành một nghệ sỹ Opera có chuyên môn, vừa thể hiện những bản nhạc Pop, những tác phẩm âm nhạc mang hơi hướng classic để đến gần hơn với công chúng. 


Phương Lan/Báo Tin Tức