02:10 09/02/2020

Quyết tâm đảm bảo sức khỏe VĐV, hoàn thành mục tiêu giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020

Trao đổi với báo chí về công tác tuyên truyền, hướng dẫn vận động viên đảm bảo sức khỏe trước dịch bệnh virus Corona, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Vương Bích Thắng khẳng định: Dù có khó khăn về kế hoạch tập huấn, Thể thao Việt Nam vẫn quyết tâm thực hiện mục tiêu giành 20 vé tham dự Olympic Tokyo 2020.

Ảnh hưởng của virus Corona tới các hoạt động Thể dục Thể thao

Chú thích ảnh
Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng khẳng định việc đảm bảo an toàn về sức khỏe đối với huấn luyện viên, vận động viên được đặt lên hàng đầu. Ảnh: TTXVN

Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng chia sẻ, đối với ngành Thể dục Thể thao Việt Nam, việc đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho các vận động viên, đặc biệt là vận động viên đỉnh cao được coi là cấp bách và vô cùng quan trọng.

Theo đó, ngành  đã thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trong các hoạt động thể thao.

Cụ thể các giải thể thao trong nước và quốc tế diễn ra tại Việt Nam dự kiến trong tháng 2/2020 sẽ tạm hoãn, lùi thời gian thi đấu vào thời điểm thích hợp. Sau khi dịch bệnh này được khống khế, các hoạt động thể thao sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Tổng cục Thể dục Thể thao đề nghị các địa phương nên xem xét và cân nhắc trong việc tạm dừng tổ chức các hoạt động Thể thao thu hút đông người tham gia (đối với cả hoạt động thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao).

Đối với giải đấu quốc tế dự kiến diễn ra tại Việt Nam, các liên đoàn Thể thao quốc gia đã gửi văn bản tới các tổ chức, liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc tế nói rõ về tình hình thực tế dịch virus Corona dự báo sẽ có diễn biến khá phức tạp để các tổ chức thể thao quốc tế sớm có kế hoạch thay đổi địa điểm thi đấu (quốc gia khác) hoặc lùi thời gian thi đấu.

Đơn cử như mùa giải V-League 2020 chậm khởi tranh đã ảnh hưởng không chỉ đến công tác tổ chức, mà còn gây ra những khó khăn cho các CLB, từ việc tổ chức tập luyện cũng như vấn đề phát sinh kinh phí hoạt động. Hay những trận đấu của các CLB Việt Nam là TP Hồ Chí Minh và Than Quảng Ninh trong khuôn khổ AFC Cup đều không thể diễn ra tại Việt Nam trước dịch bệnh virus Corona. Do đó Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) có văn bản yêu cầu Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) cho giải pháp với 2 trận đấu này. Có thể tổ chức thi đấu ở thời điểm khách hoặc quốc gia khác (nơi không có bệnh dịch virus Corona).

Những thay đổi kể trên gây ra nhiều những khó khăn và hạn chế khi các kế hoạch tập huấn, tổ chức giải đấu đã được xây dựng trước và phương án tổ chức giải đấu đến phút chót phải thay đổi. Nhiều đoàn quốc tế đã đặt phòng khách sạn, vé máy bay... song do điều kiện thực tế đành phải hủy và thay đổi sang các địa điểm khác (quốc gia khác, không có dịch bệnh). Điều này gây tổn thất về kinh phí không hề nhỏ cho các đoàn quốc tế. Hay việc, các bộ môn của thể thao Việt Nam với kế hoạch tập huấn, thi đấu các giải quốc tế diễn ra tại Trung Quốc đều phải hủy bỏ và phải xây dựng các phương án khác.

Hoàn thành mục tiêu giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020

Ở thời điểm hiện tại, công tác tuyên truyền, hướng dẫn vận động viên đảm bảo sức khỏe tại các Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia - nơi có nhiều vận động viên đỉnh cao của Việt Nam đang tập huấn chuẩn bị cho nhiệm vụ quốc gia tranh tài ở các giải đấu lớn diễn ra trong thời gian tới cũng đang được tiến hành.

Hiện tại, ở mỗi trung tâm huấn luyện đều tổ chức phát khẩu trang y tế tới từng huấn luyện viên, vận động viên. Cùng với đó, tuyên truyền và thông báo, nhắc nhở vận động viên nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch virus Corona theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm đảm bảo sức khỏe. Tuyệt đối hạn chế vận động viên đến các tụ điểm nơi đông người và ăn các đồ ăn bên ngoài (không thuộc nhà bếp của các trung tâm huấn luyện).

Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng khẳng định mục tiêu giành 20 vé tham dự Olympic Tokyo 2020 (Nhật Bản) vào tháng 7 năm nay của Thể thao Việt Nam như kế hoạch đề ra vẫn được giữ nguyên. Chỉ có những thay đổi và ảnh hưởng về kế hoạch tập huấn của một số môn ở một số quốc gia (hiện các quốc gia này đều có dịch bệnh virus Corona). Lịch tập huấn sẽ phải điều chỉnh lại và chuyển sang hướng khác theo phương án cụ thể của từng Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia và các bộ môn Thể thao thuộc Tổng cục Thể dục Thể thao.

Song dù tập huấn ở đâu và kế hoạch thi đấu quốc tế có thay đổi thì việc đảm bảo sự an toàn về sức khỏe đối với huấn luyện viên, chuyên gia, vận động viên được đặt lên hàng đầu và ưu tiên số một trong thời điểm hiện tại. Các nhà chuyên môn, bộ môn, thành viên đội tuyển cần phải có sự tính toán nghiêm túc và thật kỹ càng.

Đối với thể thao đỉnh cao, mục tiêu chính của thể thao Việt Nam lúc này là thường xuyên cập nhật sự điều chỉnh về lịch thi đấu các giải quốc tế quan trọng của các Hiệp hội, liên đoàn Thể thao châu Á, thế giới để vận động viên thuộc đội tuyển quốc gia có sự chuẩn bị tốt nhất về trình độ chuyên môn cũng như sức khỏe được đảm bảo tuyệt đối.

Đây chính là thời điểm quan trọng hơn cả để mỗi vận động viên nêu cao ý thức tự giác, nghiêm túc phòng dịch virus Corona và hoàn thiện trình độ chuyên môn. Nếu không thể đi tập huấn tại nước ngoài thì bản thân vận động viên phải rất nỗ lực cũng như ngành Thể dục Thể thao sẽ mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể giúp các vận động viên yên tâm tập luyện nâng cao thành tích.

Minh Tuệ/Báo Tin tức