Tại Kỳ họp thứ 25 của HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021–2026, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh khẳng định: Hà Nội đang là hình mẫu tiên phong trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, sau khi Quốc hội thông qua những sửa đổi mang tính lịch sử về tổ chức bộ máy nhà nước tại Kỳ họp thứ 9 vừa qua.
Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh, với việc giảm từ 526 xuống còn 126 đơn vị hành chính cấp xã, Hà Nội là địa phương có tỷ lệ giảm cao nhất cả nước. Việc sắp xếp bộ máy được triển khai bài bản, nghiêm túc, hiệu quả và nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đánh giá cao quyết tâm chính trị, sự chủ động của thành phố, coi đây là bước chuyển thể chế mạnh mẽ, tạo nền tảng pháp lý và thực tiễn cho mô hình chính quyền hai cấp phát huy hiệu quả thực sự.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh phát biểu tại kỳ họp.
Từ ngày 1/7/2025, hệ thống chính quyền mới đi vào hoạt động, bảo đảm vận hành thông suốt, không gián đoạn dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp. Đây là bước triển khai thực tiễn Nghị quyết sửa đổi Hiến pháp và Luật Tổ chức chính quyền địa phương – những quyết định quan trọng mang ý nghĩa lịch sử được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9.
Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Hà Nội không chỉ là nơi thực thi mà còn là hình mẫu tiên phong trong hiện thực hóa các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, Hà Nội vẫn đạt mức tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2025 là 7,69% – cao hơn bình quân cả nước. Tổng thu ngân sách đạt hơn 392 nghìn tỷ đồng, tăng 51,4% so với cùng kỳ.
Cùng với đó, thành phố đã thúc đẩy các dự án trọng điểm về hạ tầng giao thông, phát triển đô thị, công nghiệp văn hoá và sáng tạo. Công tác lập quy hoạch chiến lược như Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050, điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2045… được đẩy nhanh, khẳng định vai trò trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, đầu tàu phát triển.
Một điểm sáng khác được Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh ghi nhận là vai trò tiên phong của HĐND TP Hà Nội trong đổi mới hoạt động, nâng cao hiệu quả giám sát và chất lượng nghị quyết. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND TP đã tổ chức 25 kỳ họp (15 kỳ họp chuyên đề), ban hành 339 nghị quyết thiết thực, tháo gỡ “điểm nghẽn” phát triển. Hoạt động giám sát, chất vấn ngày càng thực chất, đi vào các lĩnh vực cử tri quan tâm như hạ tầng, môi trường, phân cấp quản lý, cải cách hành chính…
HĐND TP Hà Nội cũng đi đầu trong việc cụ thể hóa các định hướng của Trung ương, như triển khai hiệu quả Đề án số 15-ĐA/TU về nâng cao hiệu lực hoạt động HĐND, áp dụng linh hoạt Nghị quyết 594 của UBTVQH về giám sát HĐND, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội trong chỉnh lý, hoàn thiện các dự thảo luật và nghị quyết.
Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thành phố Hà Nội tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm: Đột phá mô hình tăng trưởng, phát huy tri thức – công nghệ – sáng tạo, cụ thể hóa Luật Thủ đô và quy hoạch phát triển Thủ đô bằng các cơ chế, chính sách khả thi, sát thực tế; Đầu tư mạnh cho kết cấu hạ tầng đô thị, hoàn thiện quy hoạch các khu vực trọng điểm như hai bờ sông Hồng, hồ Tây; thúc đẩy các dự án cầu vượt sông, đường sắt đô thị kết nối với đường sắt quốc gia, sân bay và các khu công nghệ cao; Tiếp tục kiện toàn mô hình chính quyền hai cấp, đảm bảo vận hành tinh gọn, hiệu quả, bố trí đội ngũ cán bộ hợp lý, trách nhiệm; Chủ động tổ chức các sự kiện lớn kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng các cấp và bầu cử Quốc hội, HĐND nhiệm kỳ mới; Phát huy vai trò tiên phong của HĐND TP, đổi mới hoạt động giám sát theo hướng thực chất, kịp thời tháo gỡ vấn đề dân sinh, phối hợp hiệu quả với Mặt trận Tổ quốc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cử tri.
Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định: “Quốc hội và UBTVQH sẽ luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Hà Nội thực hiện thành công sứ mệnh là Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại, một trung tâm tiên phong, sáng tạo và hấp dẫn hàng đầu khu vực Châu Á”. Đồng thời, ông Vũ Hồng Thanh thể hiện kỳ vọng lớn vào Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc dẫn dắt đổi mới, tạo động lực phát triển cho cả nước trong thời đại chuyển mình mạnh mẽ của dân tộc.