10:21 17/10/2021

Quảng Trị: Đón thêm 448 người dân về từ các tỉnh, thành phía Nam

Chiều tối 17/10, chuyến tàu hỏa mang số hiệu SE74 đã đưa 448 người dân tỉnh Quảng Trị gặp khó khăn do COVID-19 khi lưu trú ở các tỉnh, thành phía Nam đã về đến ga Đông Hà, thành phố Đông Hà (Quảng Trị).

Chú thích ảnh
Người dân Quảng Trị xuống tàu tại ga Đông Hà (Quảng Trị). Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Đây là đợt thứ 3 tỉnh Quảng Trị tổ chức đón người dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê bằng tàu hỏa, sau 2 đợt trước đó đã đón khoảng 900 người. Đợt này tỉnh ưu tiên đón về quê: Phụ nữ đang mang thai; trẻ em dưới 6 tuổi, phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi; người đi chữa bệnh; học sinh, sinh viên, người lớn tuổi với nữ 55 tuổi trở lên và nam 60 tuổi trở lên đi thăm thân.

Cụ thể, trong tổng số 448 người dân được hỗ trợ đưa về quê đợt này có 47 phụ nữ mang thai, 73 người khuyết tật ốm đau, 59 học sinh, 75 người già, 98 trẻ em và 96 người đi kèm trẻ em. Người được hỗ trợ đưa về quê phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 không quá 72 giờ trước khi lên tàu; đồng thời phải thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống COVID-19.

Nhằm bảo đảm phòng, chống COVID-19 và thuận lợi trong công tác tiếp nhận người dân trở về, Sở Y tế Quảng Trị đã đề nghị các đơn vị phối hợp tổ chức cách ly tập trung tất cả người dân trở về ngay khi tàu đến ga Đông Hà. Sau đó tiến hành xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày đầu tiên cách ly; Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố lập danh sách, phân loại các trường hợp thuộc diện phải cách ly tập trung và cách ly tại nhà để xem xét, áp dụng biện pháp phù hợp.

Trước đó chiều 16/10, chuyến tàu trên đã đón người dân ở 3 ga gồm: Ga Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh, ga Dĩ An (tỉnh Bình Dương) và ga Long Khánh (tỉnh Đồng Nai).

Nguyên Lý (TTXVN)