Dự án kè chống sạt lở bờ biển thôn An Hải là công trình khắc phục thiên tai khẩn cấp, được khởi công từ đầu tháng 8. Hơn 400m kè không chỉ là công trình chống sạt lở mà còn là “lá chắn” giữ đất, giữ nhà và cuộc sống bình yên của người dân trước sóng dữ.
Đúc cấu kiện bê tông thi công Kè biển An Hải.
Nhiều năm qua vào mỗi mùa mưa bão, người dân xóm Câu, thôn An Hải, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) lại lo âu, thấp thỏm trước những con sóng dữ. Sau mỗi đợt triều cường, sóng lớn, biển tiếp tục ăn sâu vào đất liền, có nơi sạt lở đã áp sát nhà dân. Mùa mưa năm nay, nỗi lo ấy phần nào được xoa dịu khi công trình kè biển khẩn cấp đang được chính quyền địa phương triển khai xây dựng tạo “lá chắn” giữ đất, giữ làng, ổn định cuộc sống cho người dân xóm biển.
Đứng bên ngôi nhà nằm chênh vênh sát mép biển, ông Trịnh Xuân Hội, người dân xóm Câu, thôn An Hải, xã Đông Sơn, chỉ tay về phía những vệt đất bị sóng biển và triều cường khoét sâu chia sẻ, với ông và nhiều hộ dân nơi đây, cảnh biển từng ngày “ăn” sâu vào đất liền đã trở thành nỗi ám ảnh kéo dài qua nhiều mùa mưa bão.
Theo ông Hội, mỗi khi triều cường dâng cao kết hợp với sóng lớn, bờ biển xóm Câu lại bị khoét sâu, từng mảng đất ven bờ đổ sụp xuống biển, ảnh hưởng lớn đến đất đai, nhà cửa và cuộc sống của người dân. Nhìn biển cứ ăn dần vào đất mà không biết làm gì. Trong xóm, nhiều hộ dân đã tự bỏ tiền làm kè tạm, dùng bao cát, đá hộc, đóng cọc gỗ để chắn sóng. Nhưng chỉ sau vài đợt sóng lớn, những công trình kè tạm của bà con lại bị cuốn đi.
“Với người dân xóm Câu, mỗi mùa mưa bão không chỉ là cuộc chống chọi với gió lớn, sóng dữ mà còn là nỗi bất an khi đất đai, nhà cửa có thể bị biển cuốn đi bất cứ lúc nào. Vì vậy, khi nghe tin bờ biển thôn An Hải được đầu tư xây dựng tuyến kè chống sạt lở, người dân trong xóm đều phấn khởi, mong công trình sớm hoàn thành. Công trình có ảnh hưởng đến phần đất của gia đình bao nhiêu, gia đình tôi đều sẵn sàng ủng hộ. Chỉ mong có một tuyến kè kiên cố để mỗi mùa mưa bão đến, bà con không còn phải sống trong lo âu, thấp thỏm”, ông Hội bày tỏ.
Thi công kè thôn An Hải , xã Đông Sơn (Quảng Ngãi).
Dự án kè chống sạt lở bờ biển thôn An Hải là công trình khắc phục thiên tai khẩn cấp, được khởi công từ đầu tháng 8. Công trình có chiều dài 415 m, tổng mức đầu tư 39 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng xã Đông Sơn làm chủ đầu tư. Những ngày này, biển xóm Câu nhộn nhịp hơn bởi tiếng máy công trường đang khẩn trương thi công các hạng mục chân kè. Đơn vị thi công đã tập kết khoảng 8.000 m³ trong tổng số 13.000 m³ đá hộc để gia cố chân kè; hàng trăm cấu kiện bê tông cũng được đúc sẵn, sẵn sàng đưa vào thi công các hạng mục tiếp theo.
Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng xã Đông Sơn Đặng Phước Viên cho biết, đơn vị đã chỉ đạo nhà thầu thi công tập trung tối đa nhân lực, máy móc, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện phần móng, chân kè và đúc sẵn các cấu kiện bê tông. Địa phương cũng thường xuyên kiểm tra, nghe đơn vị thi công báo cáo tiến độ từng ngày.
“Theo kế hoạch, công trình kè thôn An Hải sẽ hoàn thành vào đầu tháng 1/2027. Mục tiêu trước mắt của đơn vị là chỉ đạo nhà thầu hoàn thiện, gia cố phần móng, chân kè trước khi mùa mưa bão bước vào giai đoạn cao điểm. Kè biển thôn An Hải khi đưa vào sử dụng sẽ kết nối với hệ thống kè biển tại thôn Định Tân được xây dựng trước đó, từng bước tạo thành tuyến phòng hộ ven biển, bảo vệ khu dân cư và đất đai của người dân xã Đông Sơn”, ông Viên nói.
Kè thôn An Hải sau khi hoàn thành kết nối với kè kè biển thôn Định Tân được xây dựng trước đó, từng bước tạo thành tuyến phòng hộ ven biển.
Theo ông Đặng Thành Tích, đại diện Công ty TNHH Tư vấn tổng hợp Bình Minh, các đơn vị đang tập trung tối đa phương tiện và vật liệu để đưa đá xuống chân kè trong thời gian sớm nhất. Kè thôn An Hải là công trình khẩn cấp nên từng ngày thi công đều rất quan trọng.
Đơn vị đang phối hợp với nhà thầu kiểm soát tiến độ, chất lượng và an toàn thi công công trình, cố gắng hoàn thành các hạng mục quan trọng trước khi mùa mưa ở Quảng Ngãi bước vào những tháng cao điểm. Hơn 400 m kè không chỉ là công trình chống sạt lở mà còn là “lá chắn” giữ đất, giữ nhà và cuộc sống bình yên của người dân xóm Câu trước sóng dữ.