Tại sao NASA cần máy bay chiến đấu?

Một đoạn video mới được công bố cho thấy viên phi công thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang điều khiển máy bay chiến đấu F-15D tiếp nhiên liệu trong một chuyến bay. Câu hỏi đặt ra là tại sao cơ quan không gian này lại cần một phi đội máy bay chiến đấu?

Máy bay quân sự thường được tiếp dầu trên không, một nhiệm vụ đòi hỏi phải có kỹ năng rất cao. Ảnh: USAF


Phi đội này còn được gọi là “những chiếc máy bay săn đuổi”. Đây là một phi đội máy bay chiến đấu, loại thường hoạt động trong các lực lượng Hải quân, Không quân và Thủy quân Lục chiến Mỹ. Nhưng những chiếc máy bay có tốc độ cao này còn có một nhiệm vụ khác - giúp các phi công trở thành những phi hành gia, và giám sát máy bay thí nghiệm cũng như tàu vũ trụ của NASA, theo BBC Future.


Trong đoạn video được công bố ngày 27/5 vừa qua, viên phi công lái máy bay chiến đấu F-15D Eagle cơ động phía sau máy bay tiếp dầu KC-135. Phi công được huấn luyện sử dụng “các trạm tiếp dầu trên không” này để bổ sung nhiên liệu cho các nhiệm vụ tầm xa. (xem video dưới).
Nhiệm vụ trên đòi hỏi kỹ năng rất cao. Việc tiếp dầu trên không được hoàn thành nhờ sự phối hợp của máy bay tiếp nhiên liệu và máy bay nhận dầu; phi công phải lái chiến đấu cơ bay sau chiếc máy bay tiếp dầu vốn có tốc độ bay chậm hơn nhiều và phải đúng vị trí để tiếp xúc với chiếc vòi tiếp nhiên liệu. Có nghĩa là, để tiếp dầu chính xác thì phải dựa vào chênh lệnh độ cao giữa máy tiếp dầu và máy bay cần tiếp dầu. Trong quá trình tiếp dầu, phi công của máy bay nhận dầu có nhiệm vụ chủ yếu là giữ cho máy bay ở trạng thái bay tốt nhất, giữ cho khoảng cách, chênh lệch độ cao giữa máy bay tiếp dầu và máy bay nhận dầu không đổi.


Những chiếc máy bay săn đuổi này đã là một phần hàng tồn kho của NASA từ lâu; trong những năm 1960, các máy bay chiến đấu ở tuyến đầu như F-104 Starfighter đã được sửa đổi để thử nghiệm bay ở tốc độ cao và tầm cao.


Các máy bay săn đuổi thường được sử dụng để giám sát các phương tiện khác của NASA trong khi bay; các phi công được trang bị thêm một cặp kính chuyên biệt trong các chuyến bay thử nghiệm. Chúng cũng có chức năng như một máy ảnh. NASA đã duy trì hoạt động một phi đội máy bay huấn luyện T-38 Talon (loại máy bay này cũng được sử dụng để huấn luyện phi công của Không quân Mỹ) từ những năm 1960; T-38 được sử dụng để theo dõi tàu con thoi khi hạ cánh.


Hiện nay, NASA sử dụng những máy bay chiến đấu F-15 và  F/A-18 của Hải quân Mỹ để vừa ghi lại các chuyến bay thử nghiệm vừa lưu giữ những kỹ năng bay cho các phi hành gia tương lai.

 

Công Thuận (theo BBC)
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản