SMX-Ocean: Cái chết cho tàu ngầm hạt nhân

Tàu ngầm diesel-điện cỡ lớn có thể thay thế các loại tàu ngầm khác nhờ khó phát hiện và hiệu quả cao. Mẫu tàu ngầm mới nhằm thay thế tàu ngầm hạt nhân có kích thước tương đương song hiệu quả hơn: có thể lặn 3 tuần, trang bị 34 hệ thống vũ khí, sử dụng hệ thống động lực êm hơn song nhà sản xuất chưa đề cập tới thời điểm đưa tàu vào sử dụng.

 

Mô hình SMX-Ocean tại triển lãm Euronaval.


Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thường có kích thước lớn và một số tính năng nổi trội, như khả năng lặn dưới biển trong thời gian dài. Tuy nhiên nay tập đoàn quân sự DCNS Group của Pháp đã giới thiệu mẫu tàu ngầm diesel-điện mới, có thể cạnh tranh với những "người anh" có kích thước lớn hơn này.

 

Loại tàu ngầm này có tên SMX-Ocean, có thể lặn dưới biển trong 3 tuần và qua lại Đại Tây Dương 6 lần mà không cần nổi lên mặt nước. Chiếc tàu ngầm tiên tiến này dài 100m, cao 15,5m và rộng 8,8m. Tàu được trang bị 34 hệ thống vũ khí, gồm ngư lôi, thủy lôi, tên lửa đối hạm, tên lửa đạn đạo và tên lửa phòng không. Điều này cũng có nghĩa tàu có thể tấn công 4 nhóm mục tiêu khác nhau: dưới nước, trên mặt nước, trên bộ và trên không.

           

SMX-Ocean là sự đột phá trong công nghệ tàu ngầm vì trước đó chưa có loại tàu ngầm nào có thể cạnh tranh được với tàu ngầm hạt nhân. Để đạt được những tính năng như tàu ngầm hạt nhân, SMX-Ocean ứng dụng công nghệ được biết đến với tên gọi AIP (Air Independent Propulsion - hay tuốc bin đẩy khí độc lập). Công nghệ này cho phép các tàu ngầm phi hạt nhân hoạt động dưới nước trong thời gian dài mà không cần nổi lên mặt nước để lấy ôxy.

           

Một trong những ưu thế của công nghệ AIP so với lò phản ứng hạt nhân là tàu ngầm hạt nhân cần thường xuyên phải bơm để làm mát, khiến tàu vận hành khá ồn. Trong khi đó sử dụng AIP có thể hoàn toàn không gây ra tiếng ồn do đó khó bị phát hiện hơn.

           

Theo một số chuyên gia, SMX-Ocean được thiết kế nhằm cân bằng mọi lợi thế hiện có của tàu ngầm hạt nhân. Trong vỏ chiếc tàu ngầm cỡ lớn này là công nghệ AIP mới nhất, sử dụng các cụm ắc qui tích năng lượng lithium-ion mới nhất. Công nghệ này cho phép tàu có thể lặn 21 ngày và hoạt động trên biển trong 90 ngày mà không cần cập cảng. Ấn tượng hơn, từ tàu ngầm có thể triển khai các tàu ngầm không người lái dưới nước và máy bay không người lái trên không.

           

Do công nghệ tàu ngầm hạt nhân khá tốn kém thậm chí với cả các nước giàu, vai trò của chúng có thể được thay bằng các tàu ngầm diesel-điện rẻ hơn lắp tuốc bin AIP.


Thông số kỹ thuật SMX-OCEAN

Dài: 100m Cao: 15,5m Rộng: 8,8 m

Lượng choán nước: 4.750 tấn

Khả năng lặn tối đa: 350m

Tốc độ dưới nước: 20 knots (hải lý/h)

Tầm hoạt động: 29.000 kmDuy Trinh

 

 

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản