Phát huy truyền thống “Mở đường thắng lợi”

Binh chủng Công binh là một trong những Binh chủng kỹ thuật ra đời sớm của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngày 25/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 34 quy định tổ chức Bộ Quốc phòng, trong các Cục chuyên môn có Công chính giao thông Cục, tiền thân của Binh chủng Công binh ngày nay.

Cùng với yêu cầu và sự phát triển của cách mạng, ngày nay Công binh đã trở thành một Binh chủng kỹ thuật hiện đại thực hiện chức năng Tham mưu cho Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng về xây dựng lực lượng, vũ khí, trang bị công binh toàn quân; bảo đảm chiến đấu và chiến đấu, có vị trí, vai trò quan trọng trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong kháng chiến, Bộ đội công binh luôn phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, gian khổ, làm nhiệm vụ mở đường, bắc cầu, phá thác, phá bom nổ chậm, xây dựng sở chỉ huy chiến dịch… bảo đảm cho các lực lượng cơ động tấn công địch. Ngay từ đầu, lực lượng còn ít với trang bị thô sơ, nhưng đã tham gia hầu hết các chiến dịch lớn của quân đội, đặc biệt kết thúc chiến dịch Tây Bắc năm 1952, Công binh vinh dự được Bác Hồ trao tặng Lá cờ “Mở đường thắng lợi”, từ đó “Mở đường thắng lợi” trở thành truyền thống vẻ vang của bộ đội Công binh.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công binh toàn quân phải thực hiện mọi nhiệm vụ trong điều kiện độc lập, phân tán, khó khăn, gian khổ, độc hại, thậm chí là hy sinh; địa bàn làm nhiệm vụ chủ yếu tại vùng sâu vùng sa, đi lại khó khăn, điều kiện ăn, ở, sinh hoạt thiếu thốn, nhưng cán bộ, chiến sĩ lực lượng bộ đội Công binh luôn quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Công binh là lực lượng đầu ngành toàn quân về xây dựng, nâng cấp, bảo quản, quản lý hệ thống công trình quốc phòng trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Bộ đội công binh được rèn luyện và tập huấn nghiệp vụ trước khi đến hiện trường dò, gỡ bom, mìn.

Thực hiện công tác rà phá, xử lý bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh được xác định là nhiệm vụ “Chiến đấu trong thời bình”.

Các cơ quan chức năng cùng chung tay hỗ trợ các nạn nhân vì tai nạn bom mìn.

Cán bộ, chiến sĩ không quản hiểm nguy rà phá, xử lý bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh để đem lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho người dân.

Bộ đội Công binh là lực lượng nòng cốt trong phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, khắc phục sập đổ công trình, sự cố giao thông.

Bộ đội công binh lắp cầu phao giúp dân sơ tán khỏi vùng lũ.

Bộ đội công binh luôn tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ cấp cứu nhân dân bị thương tại vùng lũ, lụt.


Bài và ảnh: V.Hoàng - Trọng Đức
Truyền thống "Bộ đội Công binh Anh hùng’’
Truyền thống "Bộ đội Công binh Anh hùng’’

Nhiều năm qua, trong thời chiến cũng như thời bình, bộ đội Công binh đã vượt qua muôn vàn khó khăn, độc hại, sự hy sinh, mất mát luôn rình rập ở mọi mọi nơi, mọi lúc nhưng cán bộ, chiến sĩ công binh luôn quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN