Những thách thức lớn đối với Hải quân Nga

Những chiếc tàu chiến lớn của Nga đang bị lão hóa và Moskva không thể thay thế chúng.

Điện Kremlin tuyên bố rằng Nga sẽ tăng cường các hoạt động hải quân của mình trong năm 2015. Nhưng trên thực tế, Hải quân Nga đang trong giai đoạn suy giảm mạnh về số lượng các tàu chiến và năng lực chiến đấu vì sự thâm hụt công nghiệp quy mô lớn diễn ra trong nhiều thập kỷ qua.

Nhiều tàu chiến của Nga đang trong giai đoạn bị lão hóa.


Hiện nay, Hải quân Nga sở hữu khoảng 270 tàu chiến, gồm các tàu chiến trên mặt nước, tàu đổ bộ, tàu ngầm và các tàu phụ trợ khác. Trong số này chỉ có khoảng 125 tàu là có khả năng hoạt động, nhưng chỉ có khoảng 45 chiếc là các tàu nổi hoặc tàu ngầm đang hoạt động ngoài khơi và trong điều kiện tốt, có khả năng triển khai tác chiến.

Tất cả những con số trên được cung cấp bởi chuyên gia Dmitry Gorenburg tại Trung tâm Nghiên cứu Davis về Nga và Á-Âu tại Đại học Harvard (Mỹ).

Bằng cách so sánh, ông Gorenburg cho rằng Hải quân Mỹ hiện đang sở hữu 290 tàu chiến. Gần như tất cả trong số này đều được bảo dưỡng tốt, có khả năng triển khai và hoạt động ở ngoài khơi.

Tất nhiên, Hải quân Nga, với khoảng gần 50 tàu chiến cỡ lớn và nằm trong những nước có hỏa lực mạnh nhất thế giới, vẫn là một lực lượng đáng gờm. Nhưng, vấn đề ở đây là, theo ông Gorenburg, Hải quân Nga hiện nay đã “già” và sẽ không thể kéo dài "tuổi thọ" quá lâu.

“Hải quân Nga chủ yếu vẫn là lực lượng kế thừa di sản thời Liên Xô. Chỉ có một số tàu chiến mới đang phục vụ tại thời điểm này và các nhiệm vụ mà chúng từng thực hiện trong những năm gần đây là tương đối nhỏ. Về các đơn vị tàu nổi cỡ lớn, chúng chỉ có thể hoạt động trong một số năm nếu như chúng không nhận được nguồn tài trợ”, chuyên gia Gorenburg cho biết.

Nhiều, không muốn nói là hầu như những tàu chiến được chế tạo từ thời Xô-viết sẽ không được sử dụng trong vài năm tới khi chúng trở nên quá cũ để có thể hoạt động an toàn và hiệu quả.

Dưới thời của Tổng thống Vladimir Putin, điện Kremlin đã đề ra những kế hoạch nhằm tái xây dựng các hạm đội thuộc Hải quân Nga vì các tàu bị xuống cấp trầm trọng đều có nhu cầu cần phải thay thế quy mô lớn trong khi việc chế tạo mới là rất khó - đặc biệt là các tàu tuần dương, tàu khu trục hạng nặng và tàu sân bay duy nhất của Nga - Đô đốc Kuznetsov, vốn chỉ còn đủ khả năng đi biển và khả năng chiến đấu vẫn là một dấu hỏi sau 3 thập kỷ hoạt động.

Chiếc tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga.


Ông Gorenburg giải thích rằng ngành công nghiệp đóng tàu của Nga hiện nay không có được những điều kiện tốt nhất. Ông này ước tính rằng ngành công nghiệp đóng tàu của Nga chỉ có thể chế tạo khoảng 50-70% các tàu chiến mà Moskva muốn vào năm 2020 và “thời điểm sớm nhất mà Nga có thể chế tạo một chiếc tàu sân bay mới là năm 2027, trong khi các tàu khu trục mới vẫn còn là những bản vẽ mà chiếc đầu tiên khó có thể đi vào hoạt động trong 10 năm tới”.

Một thách thức khác mà ngành công nghiệp đóng tàu của Nga phải đối mặt đó là cuộc khủng hoảng ở Ukraine, nơi đã chế tạo tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và cho đến gần đây vẫn là nguồn cung cấp cho các xưởng đóng tàu của Nga nhiều thành phần, thiết bị quan trọng và rất cần thiết để hoàn thiện quá trình đóng các tàu mới.

Mặc dù vậy, các cơ sở đóng tàu của Nga vẫn có khả năng chế tạo các tàu hộ tống nhỏ và các tàu tuần duyên không phức tạp khác. Điều này đang định hình nên các hoạt động tác chiến của Hải quân Nga. “Trong khi Hải quân Liên Xô tập trung vào xây dựng các tàu được thiết kế nhằm đối phó với các nhóm tàu sân bay, Hải quân mới của Nga sẽ chủ yếu tập trung vào việc phòng thủ chống lại các đối thủ nhỏ hơn ở xung quanh”, ông Gorenburg kết luận.

Trong khi đó, lực lượng hải quân của Mỹ vẫn tiếp tục mở rộng và hiện đại hóa. Hải quân Mỹ đang làm việc tích cực để mở rộng số lượng của họ lên khoảng 306 tàu chiến cỡ lớn vào những năm 2020 và Washington thực sự đang triển khai ngày nhiều tàu chiến của mình ra bên ngoài.


Công Thuận (Theo W.I.B)
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản