Cộng đồng quốc tế hối thúc Taliban ngừng bắn ngay lập tức

15 phái đoàn ngoại giao, trong đó có Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), cùng đại diện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan đã cùng hối thúc lực lượng Taliban ngừng ngay các cuộc tấn công trên khắp quốc gia Tây Nam Á này.

Lời kêu gọi trên được đưa ra ngày 19/7 chỉ vài giờ sau khi cuộc hòa đàm giữa đại diện Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban tại Doha (Qatar) không thể đi đến một lệnh ngừng bắn.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Afghanistan tham gia chiến dịch truy quét Taliban tại tỉnh Laghman, ngày 12/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố nêu rõ các cuộc tấn công của Taliban rõ ràng đi ngược lại tuyên bố của lực lượng này về việc ủng hộ một thỏa thuận chấm dứt xung đột thông qua đàm phán. Hệ quả là nhiều người dân Afghanistan vô tội đã thiệt mạng và nhiều người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do các cuộc cướp bóc, phá hoại các cơ sở hạ tầng quan trọng và làm hư hại mạng lưới thông tin liên lạc. Bên cạnh đó, tuyên bố cũng chỉ trích việc Taliban vi phạm nhân quyền, như đóng cửa các trường học và cơ quan truyền thông tại những khu vực lực lượng này kiểm soát.

Trong những tháng qua, đại diện Chính phủ Afghanistan và Taliban đã nhiều lần gặp nhau tại Doha, song chỉ đạt rất ít tiến triển. Trong tuyên bố chung đưa ra ngày 18/7, các phái đoàn của Chính phủ Afghanistan và Taliban chỉ khẳng định đã nhất trí việc cần đạt được một "giải pháp ngay lập tức" và sẽ nhóm họp lại vào tuần tới.

Trong bối cảnh các cuộc hòa đàm đang diễn ra và Taliban đang tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn trên khắp Afghanistan, thủ lĩnh Taliban ở nước này Hibatullah Akhundzada vẫn tuyên bố mong muốn có được một giải pháp chính trị. Tuy nhiên, dù chỉ vài ngày nữa là đến kỳ nghỉ lễ Eid al-Adha, song tuyên bố của Akhundzada không hề đề cập đến một lệnh ngừng bắn chính thức.

Nhiều năm qua, Taliban thường tuyên bố ngừng bắn trong thời gian diễn ra kỳ nghỉ lễ của người Hồi giáo, làm dấy lên hy vọng về việc giảm bạo lực, song lực lượng này cũng bị chỉ trích lợi dụng lệnh ngừng bắn tạm thời để tiếp viện và củng cố cho các tay súng, để có thể tiến hành các cuộc tấn công lớn hơn vào lực lượng an ninh của Afghanistan sau khi lệnh ngừng bắn hết hiệu lực.

Khi các lực lượng nước ngoài đang rút quân giai đoạn cuối, Taliban đã tấn công và chiếm giữ hàng trăm huyện lỵ, các cửa khẩu biển giới trọng điểm cũng như vây hãm nhiều thủ phủ.

Ngọc Hà (TTXVN)
Chính phủ Afghanistan và Taliban cam kết tiếp tục đàm phán
Chính phủ Afghanistan và Taliban cam kết tiếp tục đàm phán

Kênh Al Jazeera TV của Qatar đưa tin các phái đoàn của Chính phủ Afghanistan và Taliban ngày 18/7 đã ra một tuyên bố chung khẳng định sẽ nhóm họp lại và đã ban hành hướng dẫn để xúc tiến các cuộc đàm phán hòa bình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN