12:00 24/12/2016

Quản lý báo chí, thông tin điện tử và viễn thông trong tình hình mới

Chiều 23/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội thảo chuyên đề về quản lý báo chí, thông tin điện tử và viễn thông trong tình hình mới.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về những vướng mắc, khó khăn trong hoạt động quản lý báo chí; thực trạng, giải pháp quản lý thông tin điện tử, game online trong tình hình hiện nay; vai trò của cơ quan quản lý nhà nước trong việc quản lý sim rác, tin nhắn rác.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Giải đáp những ý kiến, trả lời những vướng mắc của các đại biểu, đại diện lãnh đạo các đơn vị quản lý những lĩnh vực này (Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Cục Viễn Thông) đều cho rằng: Thời đại số hóa cùng với những tiến bộ công nghệ tạo ra nhiều thay đổi trong đời sống, xã hội, nhất là trong các lĩnh vực báo chí, thông tin điện tử và viễn thông. Điều này đòi hỏi công tác quản lý phải có sự thích nghi, điều chỉnh phù hợp với tình hình mới.


Bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ rất cần đến sự chung tay, góp sức của Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố. Chính vì vậy, các Sở cần phối hợp chặt chẽ với Bộ trong việc triển khai các hoạt động quản lý, đồng thời tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp, người dân ở các địa phương để là kênh phản ánh hữu hiệu, giúp Bộ có cơ sở điều chỉnh những văn bản quy phạm pháp luật chưa phù hợp.


Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho rằng: Đây là những lĩnh vực mà người dân cả nước quan tâm và cũng là 3 lĩnh vực “nóng” của ngành. Bộ trưởng cho biết, từ ngày 1/1/2017, Luật Báo chí mới sẽ chính thức đi vào cuộc sống. Cùng với đó, các văn bản liên quan như Nghị định về quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, Nghị định về lưu chiểu điện tử đối với báo nói, báo hình... dự kiến sẽ sớm ban hành. Các thông tư hướng dẫn cũng đã được các đơn vị chức năng chuẩn bị sẵn sàng để thay thế các thông tư cũ.

Các đại biểu điều hành hội thảo. Ảnh: Quỳnh Như

Trong hoạt động xử lý vi phạm của báo chí, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định: Không lấy việc xử lý báo chí làm thành tích trong báo cáo. Mục tiêu của hoạt động xử lý vi phạm là để báo chí hoạt động lành mạnh, đúng tôn chỉ, mục đích.Trên cơ sở xử lý vi phạm, phải tạo điều kiện tối đa cho cơ quan báo chí, nhà báo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật. Một mặt xử lý nghiêm những nhà báo, phóng viên, cơ quan báo chí vi phạm, nhưng mặt khác phải bảo vệ nhà báo chân chính, cơ quan báo chí trung thực, thẳng thắn.


Thời gian tới, nếu phát hiện sai phạm ở địa phương, đề nghị các địa phương phản ánh để Bộ TT&TT tiếp tục xử lý nghiêm. Nếu có vấn đề khó khăn, vướng mắc, Bộ sẵn sàng tiếp thu ý kiến đề xuất từ địa phương để chỉnh sửa hoặc đề xuất, tham mưu Chính phủ chỉnh sửa quy định.


Về công tác quản lý thông tin điện tử và game online trong thời gian tới, Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, Bộ đã, đang hướng tới việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đặc biệt trong khâu cấp phép và đẩy mạnh công tác hậu kiểm để tạo môi trường thuận lợi hơn, tạo công bằng để các doanh nghiệp phát triển, có sức cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng, góp phần thực hiện mục tiêu “Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân”.


Bộ cũng yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ, thông tin trên mạng tập trung tuyên truyền những thông tin tốt, tích cực, có lợi cho sự phát triển của đất nước, hạn chế những thông tin xấu, tiêu cực, gây bất ổn tình hình trật tự, an toàn xã hội.


Về vấn đề quản lý sim rác, tin nhắn rác, quan điểm của Bộ Thông tin và Truyền thông là xử lý quyết liệt, triệt để, không để tái diễn tình trạng sim rác, tin nhắn rác tràn lan. Bộ đang tiến hành sửa đổi các quy định của pháp luật theo hướng tăng cường trách nhiệm của các doanh nghiệp viễn thông, tăng chế tài xử phạt, quy định chặt chẽ về quản lý thông tin thuê bao, thúc đẩy phát triển thuê bao trả sau…Quỳnh Như