04:10 04/04/2019

Quan hệ Ukraine - Nga sẽ ra sao sau bầu cử?

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin khẳng định chính sách đối ngoại của nước này sẽ vẫn tập trung với đường lối hướng tới Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cho dù là ai đắc cử trong cuộc bầu cử năm nay.

Chú thích ảnh
Tổng thống đương nhiệm Ukraine Petro Poroshenko (trái) và ứng cử viên tranh cử Tổng thống Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP/TTXVN

“Ukraine vẫn sẽ duy trì đường lối hướng tới cộng đồng xuyên Đại Tây Dương, tới NATO và EU. Có thể có sự khác biệt về khung thời gian và chiến thuật, nhưng nhìn chung về mặt chiến lược thì điều này được khẳng định 100%”, Ngoại trưởng Klimkin nhấn mạnh.

Trò chuyện trong một buổi phỏng vấn trên truyền hình với kênh truyền hình CNBC, Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố công chúng sẽ không bao giờ cho phép quốc gia này chuyển hướng sang Nga. “Tôi chắc chắn rằng sẽ không có một sự chuyển hướng đột ngột nào, dù rẽ trái hay rẽ phải, trong chính sách đối ngoại. Xã hội Ukraine không cho phép điều đó xảy ra”, Ngoại trưởng Klimkin tuyên bố.

Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên hôm 31/3, với trên 99% số phiếu đã kiểm, ứng cử viên Volodymyr Zelensky, lãnh đạo đảng "Người phục vụ nhân dân", giành được 30,24% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko nhận được 15,93% số phiếu bầu, tiếp đó là cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko giành được 13% số phiếu.

Theo quy định, nước này sẽ tổ chức vòng 2 bầu cử tổng thống do không có ứng cử viên nào giành được đủ 50% số phiếu ủng hộ theo luật định để đảm bảo chiến thắng ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào ngày 21/4 tới với màn “so găng” của hai ứng cử viên dẫn đầu vòng 1, là ông Zelensky và Tổng thống Poroshenko.

Trong một diễn biến liên quan, ứng viên dẫn đầu – danh hài Zelensky đã bị một chính trị gia người Ukraine đòi tống giam vì ông này “nói tiếng Nga”. Hãng tin RIA Novosti (Nga) dẫn lời cựu đại biểu Quốc hội Ukraine Irina Fahrion ngày 2/4 phát biểu trong một chương trình truyền hình địa phương: Ông ta phải bị tống giam ngay hôm nay, không thể cho phép ông ta tiếp tục vào vòng 2 được”, với lý do ông Zelensky đã nói tiếng Nga thay vì tiếng Ukraine trong bài phát biểu của mình cảm ơn các cử tri về chiến thắng trong vòng 1.

Diễn viên hài nổi tiếng Zelensky đã tạo nên “hiện tượng” khi từ một diễn viên trào phúng nổi tiếng trở thành nhân vật dẫn đầu cuộc đua tổng thống trong một thời gian rất ngắn.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức