05:10 14/05/2020

Quân đội Mỹ thông báo thời điểm nối lại các cuộc tập trận tại châu Âu

Ngày 13/5, Bộ Lục quân Mỹ thông báo các cuộc tập trận quân sự của Mỹ tại châu Âu đang tạm dừng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ được tiến hành trong tháng 6 tới nhưng với quy mô nhỏ hơn so với dự kiến ban đầu.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận Agile Spirit tại căn cứ quân sự Vaziani, ngoại ô Tbilisi, Gruzia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, bộ trên cho biết, cuộc tập trận "Tinh thần đồng minh" (Allied Spirit) giữa Mỹ và Ba Lan, ban đầu dự kiến tổ chức trong tháng 5 này, sẽ diễn ra từ ngày 5 - 19/6 tới tại căn cứ quân sự Drawsko Pomorskie, miền Bắc Ba Lan với sự tham gia của 6.000 binh sĩ hai nước.

Nội dung tập trận sẽ bao gồm chiến dịch đổ bộ đường không của phía Ba Lan và hạng mục vượt sông của liên quân Mỹ-Ba Lan ở cấp sư đoàn. Tuyên bố cũng nhấn mạnh tất cả các biện pháp phòng ngừa COVID-19 sẽ được triển khai để đảm bảo về y tế cũng như bảo vệ các lực lượng vũ trang tham gia tập trận và người dân địa phương.

Trong số lực lượng tham gia cuộc diễn tập trên có 4.000 lính Mỹ trước đó đã đến châu Âu để tham gia cuộc tập trận "Người bảo vệ châu Âu 20" (Defender-Europe 20) - hoạt động triển khai quân sự lớn nhất của Mỹ tại châu Âu trong 25 năm qua. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã khiến Lầu Năm Góc buộc phải "đóng băng" các hoạt động quân sự trên khắp thế giới. 

Tính đến thời điểm các hoạt động quân sự của Mỹ tại châu Âu phải hủy hoặc tạm dừng hồi đầu tháng 3 năm nay, hơn 90% trang thiết bị được sử dụng cho cuộc tập trận "Người bảo vệ châu Âu 20" đã được vận chuyển bằng đường không hoặc đường biển tới châu Âu.

Đã có hơn 6.000 binh sĩ Mỹ và 3.000 trang thiết bị được đưa tới châu Âu, trong khi hơn 9.000 phương tiện cơ giới đã được điều tới các căn cứ huấn luyện tại Đức. Theo tuyên bố trên, dù hoạt động tập trận do dịch COVID-19 phải điều chỉnh kế hoạch, tuy nhiên "nhiều mục tiêu mang tính sẵn sàng chiến lược đã đạt được".

Ngọc Long (TTXVN)