10:18 16/10/2019

Quân cảnh Nga lần đầu tuần tra thành phố Manbij, Syria

Lực lượng quân cảnh Nga sử dụng xe bọc thép Tigr vừa thực hiện chuyến tuần tra đầu tiên tại thành phố Manbij, Syria ngày 16/10. 

Chú thích ảnh
Xe tuần tra của lực lượng quân cảnh Nga. Ảnh: TASS

Hãng thông tấn TASS dẫn lời sĩ quan quân cảnh Safar Safarov thuộc Các Lực lượng Vũ trang Nga cho biết: “Chúng tôi lần đầu tiên tuần tra đường phố tại đây. Khi quốc kỳ Nga xuất hiện, cuộc chiến dừng lại – cả người Thổ Nhĩ Kỳ lẫn người Kurd đều không muốn làm hại chúng tôi, nên giao tranh đã ngừng lại nhờ hoạt động của chúng tôi”.

Theo ông Safar Safarov, một tuần trước, họ không thể vào Manbij công khai cũng như treo cờ, vì binh sĩ Mỹ tại hai căn cứ quân sự gần đó sẽ chặn họ lại vì những bất đồng về khu vực phụ trách. 

Cuộc tuần tra đường phố Manbij đầu tiên của quân cảnh Nga kéo dài hơn 3 tiếng. Ông Safarov nói thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm soát khu vực mình phụ trách. Nhiệm vụ chính của chúng tôi là đảm bảo an toàn cho người dân trong trường hợp bị bất kỳ bên nào pháo kích. Đó không phải là nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi tại vùng này. Chúng tôi đã ở đây hơn nửa năm và không gặp vấn đề gì với bất cứ ai”. 

Một ngày trước, Quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát toàn bộ thành phố Manbij, nằm cách Aleppo khoảng 85km về phía Đông.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ quân đội Chính phủ Syria đã kiểm soát toàn bộ thành phố Manbij và các khu định cư lân cận. Việc triển khai quân nói trên được tiến hành sau khi Damascus và chính quyền người Kurd đạt thỏa thuận tương hỗ. Hãng tin RIA dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ lực lượng quân cảnh nước này sẽ làm nhiệm vụ tuần tra đường tiếp xúc giữa các lực lượng Syria và Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc quốc gia Trung Đông này.

Hoàng Trang/Báo Tin tức