02:21 11/02/2019

Qatar và Pháp thiết lập đối thoại chiến lược

Ngày 11/2, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani đã ký một thỏa thuận đối thoại chiến lược nhằm tăng cường hợp tác về an ninh và kinh tế, cùng giải quyết các vấn đề khu vực. 

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian (trái) và Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani (phải) đã ký một thỏa thuận đối thoại chiến lược. Ảnh:gettyimages.com

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Al Thani khẳng định thỏa thuận này đánh dấu một giai đoạn mới trong quan hệ giữa hai nước. Ông cho biết với nền tảng là thỏa thuận trên, hai nước sẽ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, như an ninh quốc phòng, an ninh khu vực, cũng như năng lượng, kinh tế và văn hóa. 

Về phần mình, Ngoại trưởng Le Drian cho biết sau khi ký thỏa thuận đối thoại chiến lược, hai nước sẽ thường xuyên tiến hành các cuộc gặp song phương. Ông Le Drian lưu ý rằng trong bối cảnh gia tăng các mối đe dọa trong khu vực và trên thế giới, sự hợp tác chiến lược như vậy là rất cần thiết. Nhà ngoại giao hàng đầu của Pháp đồng thời thông báo rằng Thủ tướng Pháp Edouard Philippe sẽ thăm Qatar vào ngày 27/3 tới.

Việc hai nước đạt được thỏa thuận đối thoại chiến lược diễn ra trong bối cảnh Qatar vẫn đang bế tắc trong căng thẳng ngoại giao với nước láng giềng Saudi Arabia và các đồng minh gồm Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập. Hồi tháng 6/2017, những nước này đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc Doha ủng hộ các nhóm khủng bố trong khu vực, can thiệp vào công việc nội bộ các nước này và hậu thuẫn các nhóm phá hoại ổn định chính trị. Qatar đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên.

Hồi tuần trước, Qatar đã tiếp nhận lô máy bay chiến đấu Rafale đầu tiên trong tổng số 36 chiếc đặt mua của Pháp. Quốc gia vùng Vịnh này đã tăng cường chi tiêu quốc phòng kể từ khi bùng phát căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và các nước Arab trên.

Thanh Hương  (TTXVN)