09:10 10/09/2020

Phú Yên phát hiện, xử lý nhiều vụ vận chuyển gỗ trái phép

Ngày 10/9, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Văn Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Sông Hinh, tỉnh Phú Yên cho biết đang phối hợp với cơ quan chức năng để truy tìm và xử lý các đối tượng vận chuyển trái phép hơn 11 m3 gỗ nhóm III.

Trong quá trình Hạt Kiểm lâm phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh tuần tra kiểm soát, phát hiện có dấu hiệu của hoạt động vận chuyển gỗ trái phép. Kết quả xác minh cho thấy, một số đối tượng đã dùng trâu kéo gỗ từ khu vực lòng hồ thủy điện Sông Hinh lên các nương rẫy của người dân, rồi chờ thời điểm thuận lợi để vận chuyển đi tiêu thụ.

Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng này đã kịp tẩu thoát. Mở rộng tìm kiếm, lực lượng chức năng phát hiện nhiều súc gỗ còn sót lại dưới lòng hồ. Toàn bộ số gỗ và vật chứng đã được đưa về Trạm của Ban quản lý Rừng phòng hộ Sông Hinh chờ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Phú Yên) phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên phát hiện xe ô tô tải do ông Lương Tấn Hậu (sinh năm 1993, xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) điều khiển đang dừng đỗ bên đường tại khu phố 1, phường Phú Lâm, thành phố Tuy Hòa có dấu hiệu chở gỗ lậu.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe đang vận chuyển 11 khúc gỗ ké tròn có khối lượng hơn 10 m3 thuộc nhóm V. Số gỗ này không có hồ sơ lâm sản hợp pháp theo quy định.

Toàn bộ tang vật, phương tiện đã bị tạm giữ. Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Lương Tấn Hậu 220 triệu đồng vì vận chuyển gỗ trái phép.

Sau khi trên địa bàn tỉnh Phú Yên xảy ra một số vụ phá rừng có quy mô lớn, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã yêu cầu các lực lượng chức năng tập trung giám sát, quản lý nguồn gốc lâm sản tại các cơ sở mua bán. Bên cạnh đó, chủ rừng và các lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng phải tăng cường tuần tra, rà soát để phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Xuân Triệu (TTXVN)