07:10 31/07/2021

Phú Thọ: Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19

Mặc dù đã được các cấp chính quyền cơ sở tập trung tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 nhưng tại Phú Thọ vẫn còn những cá nhân không chấp hành quy định, đăng những thông tin sai sự thật… dẫn đến bị xử phạt vi phạm hành chính.

Sáng 30/7, Công an huyện Cẩm Khê đã triệu tập 2 trường hợp ở xã Tùng Khê và Văn Bán để lấy lời khai, xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân đã đăng tải thông tin giả mạo, sai sự thật về dịch COVID-19 trên mạng xã hội facebook.

Theo đó, vào khoảng 19 giờ ngày 29/7, Công an huyện Cẩm Khê đã phát hiện hai tài khoản facebook là "Chung Con" và "Nguyễn Điểm" có đăng thông tin tại “Đồng Cam có thằng chở gas con nhà Sáu Hà bị dương tính với COVID-19 chia sẻ cho người nhà mai đừng chợ búa gì”.

Công an huyện phối hợp với Công an các xã: Tùng Khê, Văn Bán và Minh Tân đã xác định được hai trường hợp này là Nguyễn Đức Chung, sinh năm 1990 ở khu Hùng Sơn xã Tùng Khê; Nguyễn Điểm, sinh năm 1994 ở khu Đá Cỏn xã Văn Bán, cả hai đã đăng thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang trong nhân dân. Qua làm việc, cả hai đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình, đồng thời tự gỡ nội dung sai sự thật đã đăng tải và cam kết không tái phạm.

Hành vi của hai trường hợp trên đã vi phạm điểm a, khoản 3, điều 99 và điểm a, khoản 1, Điều 101- Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, với mức xử phạt từ 5 đến 15 triệu đồng.

*Tại huyện Thanh Thủy, các lực lượng Công an huyện đã ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với T.Q.T sinh năm 1987 ở khu 3, xã Đồng Trung vì hành vi không chấp hành cách ly y tế trong phòng, chống dịch COVID-19. 

Trước đó, ngày 25/7, đối tượng T đã đi từ quận Hà Đông - Hà Nội về nhà tại khu 3 xã Đồng Trung, sau đó T đã đến khai báo y tế. UBND xã Đồng Trung có quyết định cách ly y tế tại nhà đối với T vì là người đi từ vùng dịch về. Tuy nhiên, người này đã tự ý đi nhiều nơi trong thời gian cách ly y tế.

*Còn tại thành phố Việt Trì, UBND phường Thanh Miếu ra quyết định xử phạt hành chính đối với trường hợp anh K.N.N vì không thực hiện khai báo y tế theo quy định khi có tiếp xúc gần với một ca mắc COVID-19 ở Hà Nội. Căn cứ vào Điểm b, Khoản 1, Điều 12, Nghị định số 117/2020/NĐ-Cp ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trường hợp trên bị phạt 2 triệu đồng, nộp tại Kho bạc Nhà nước trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

*Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 30/7 Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Phù Ninh. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu huyện Phù Ninh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác truy vết, đặc biệt là liên quan tới các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; tăng cường kiểm soát các trường hợp đến, trở về từ vùng dịch và đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tự giác chấp hành biện pháp phòng dịch, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm quy định phòng chống dịch.

Đối với những trường hợp đang cách ly tại nhà, chính quyền địa phương, tổ COVID-19 cộng đồng cần tăng cường giám sát, động viên bà con tuân thủ các quy định để đảm bảo an toàn khi cách ly. Cấp ủy, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo huyện. Ông Bùi Văn Quang lưu ý cần phải tăng cường quản lý người đi, đến qua các bến đò, bến phà trên tuyến sông Lô đoạn qua địa bàn huyện.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ chia sẻ, Phù Ninh là huyện đầu tiên thực hiện mô hình khu cách ly tập trung cấp huyện, các lực lượng trong khu cách ly phải nêu cao tinh thần trách nhiệm; đồng thời trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc gì cần báo cáo ngay với các cấp để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch và ngăn chặn không để dịch COVID-19 lây lan ra cộng đồng.

Trước đó, huyện Phù Ninh xác nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đang được cách ly y tế tập trung tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ. Trên địa bàn huyện có 98 trường hợp F1, 556 trường hợp F2. Trong đó, 42 trường hợp F1 xét nghiệm đã có kết quả âm tính lần 1, các trường hợp còn lại đang chờ kết quả. Huyện đã thành lập 9 chốt kiểm soát dịch tại các xã: Phú Lộc, Gia Thanh, Hạ Giáp; đồng thời kích hoạt vận hành khu cách ly y tế tập trung của huyện.

Tạ Văn Toàn (TTXVN)