09:19 15/09/2020

Phụ tá của cựu Chủ tịch tập đoàn Nissan phủ nhận cáo buộc sai phạm tài chính

Ngày 15/9, tòa án Tokyo (Nhật Bản) bắt đầu phiên xét xử đầu tiên đối với Greg Kelly - phụ tá thân cận của cựu Chủ tịch Tập đoàn Nissan Carlos Ghosn - liên quan đến hành vi giúp lãnh đạo cũ che giấu mức thù lao hàng chục triệu USD.

Chú thích ảnh
Greg Kelly (trái) - phụ tá thân cận của cựu Chủ tịch Tập đoàn Nissan và cựu Chủ tịch Tập đoàn Nissan Carlos Ghosn (phải). Ảnh: AFP

Tại phiên tòa, ông Kelly, cũng là một cựu Giám đốc đại diện của hãng ô tô Nissan, đã không nhận tội trước những cáo buộc giúp ông Ghosn che giấu thu nhập. Ông tuyên bố: "Tôi phủ nhận các cáo buộc do các công tố viên đưa ra. Tôi không liên quan tới âm mưu phạm tội này". Ông khẳng định những hành động mà mình đã thực hiện cùng với những người khác tại Nissan là nhằm mục đích "tìm kiếm cách thức hợp pháp để giữ chân" ông Ghosn, người mà ông Kelly nói rằng có thể giúp chứng minh mình vô tội liên quan tới các cáo buộc vi phạm các công cụ tài chính và luật hối đoái của Nhật Bản.

Ông Kelly bị bắt giữ vào tháng 11/2018. Các công tố viên Tokyo cáo buộc ông Kelly giúp cựu Chủ tịch Ghosn che giấu các cổ đông của Nissan số tiền lên tới khoảng 9 tỷ yên (85 triệu USD) trong vòng 8 năm tính tới tháng 3/2018 trong khoản chi được cho là khoản bảo đảm cho ông Ghosn sau khi về hưu.

Ông Kelly bị nghi ngờ đã khai man trong các báo cáo tài chính nộp cho giới chức Nhật Bản khi chỉ liệt kê khoản lương của ông Ghosn là khoảng 7,9 tỷ yên, mặc dù tổng thu nhập thực tế của ông này lên tới 17 tỷ yên. Câu hỏi đặt ra là liệu khoản tiền mà ông Ghosn chưa được nhận có nên được liệt kê vào báo cáo tài chính như một khoản thù lao hay không.

Cơ quan Dịch vụ tài chính Nhật Bản cho rằng khoản tiền bồi dưỡng này cần được liệt kê vào bởi nó là một khoản tiền cố định. Do đó, các công tố viên cho rằng ông Ghosn và ông Kelly đã "che giấu khoản thù lao thật", trong khi đội luật sư bào chữa cho ông Kelly khẳng định không có sự gian dối nào. 

Dự kiến, việc xét xử ông Kelly có thể kéo dài khoảng 10 tháng. Nếu bị kết tội, ông Kelly, 64 tuổi, có thể phải đối mặt với mức án 10 năm tù giam. Không giống như ông Ghosn, ông Kelly không phải đối mặt với cáo buộc nghiêm trọng hơn đó là vi phạm sự tín nhiệm vì hành vi lạm dụng ngân quỹ của Nissan.

Tập đoàn Nissan cũng bị xét xử song song với vụ của ông Kelly. Bản thân Nissan cũng đã nhận tội trong phiên tòa.

Ông Ghosn đã lãnh đạo Nissan trong hai thập kỷ và tạo ra một trong những liên minh ô tô lớn nhất thế giới cùng hai hãng sản xuất ô tô Renault (Pháp) và Mitsubishi Motors (Nhật Bản). Từ chỗ được coi là "vị cứu tinh" của Nissan khi có công cứu tập đoàn này thoát khỏi bờ vực phá sản, ông Ghosn đã bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ với các cáo buộc gian lận tài chính hồi tháng 11/2018, trong đó có việc không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ Yen (83 triệu USD) trong 8 năm, và lạm dụng tín nhiệm phục vụ lợi ích cá nhân.

Cựu Chủ tịch Nissan đã phủ nhận tất cả các tội danh và trốn khỏi Nhật Bản đến Liban ngày 29/12/2019 trong khi đang được tại ngoại chờ xét xử.

Phương Oanh (TTXVN)