02:15 28/02/2013

Phụ nữ béo phì mang thai, con có nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ mang thai mắc bệnh béo phì hoặc thừa cân thì con cái họ có nguy cơ cao bị các chứng bệnh tim mạch khi trưởng thành.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Australia đăng trên tạp chí "Những thành tựu về bệnh tật ở trẻ em" số ra ngày 27/2 cho thấy những phụ nữ mang thai mắc bệnh béo phì hoặc thừa cân thì con cái họ có nguy cơ cao bị các chứng bệnh tim mạch khi trưởng thành.

Nhóm bác sĩ ở thành phố Melbourne của Australia đã theo dõi 23 phụ nữ mang thai. Họ được cân để xác định trọng lượng cơ thể và trong vòng 7 ngày sau khi sinh, bác sĩ sẽ sử dụng máy siêu âm để đo độ dày thành động mạch chủ khoang bụng của đứa trẻ. Đây là động mạch chính của cơ thể con người.


Con của những bà bầu béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao. Ảnh: Internet.


Kết quả cho thấy những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì, có chỉ số cơ thể BMI trên 25, thường có xu hướng sinh ra những đứa trẻ có thành động mạch dày hơn (0,06 mm) so với những em được sinh ra từ những bà mẹ có cân nặng bình thường.

Nghiên cứu chỉ ra rằng người mẹ càng thừa cân thì thành động mạch chủ của đứa trẻ họ sinh ra càng dày. Theo giới y khoa, thành động mạch chủ dày là một yếu tố gây ra chứng phình động mạch, nguyên nhân dẫn tới các vấn đề nguy hiểm về tim mạch.

Vì thế, trọng lượng của những bà mẹ mang thai tác động lớn tới nguy cơ mắc các chứng bệnh tim mạch ở em bé sau khi sinh. Tuy nhiên, các nhà khoa học còn phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn nữa.


TTXVN/ Tin tức