05:17 22/05/2020

Phụ huynh xót lòng vì con đi học trong điều kiện oi bức, phải về giữa trưa nắng

Con đi học phải về giữa trưa vì trường không có bán trú vì lo ngại dịch COVID-19; trường có điều hòa nhưng bị hỏng, hoặc có lớp điều hoà yếu, khiến lớp học như cái “lò”… là tình trạng mà một số phụ huynh có con học tiểu học, phổ thông ở Hà Nội than thở.

Nắng nóng bủa vây  

Những ngày hè oi bức bắt đầu bằng nền nhiệt liên tục tăng trong những ngày qua. Nhiệt độ đo được ngoài trời có thời điểm lên tới 45 - 47 độ C. Nhưng ngay cả trong những lớp học ở giữa trung tâm thành phố Hà Nội, giáo viên, học sinh cũng phải học trong điều kiện nóng bức.    

Chú thích ảnh
Học sinh THCS không ăn bán trú do dịch COVID-19 đã diễn ra 2 tuần nay. Ảnh: Lê Phú. 

Chị H.T có con học trường tiểu học Q.T, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: Mấy ngày nắng nóng vừa qua, lớp học có điều hoà nhưng điện yếu, hoặc công suất thấp nên gần 50 học sinh phải ngồi học trong phòng rất ngột ngạt. Dù có điều kiện mua máy điều hoà công suất cao hơn, nhưng do đường dây điện của nhà trường không đủ tải nên lớp học đành tạm tắt điều hoà trong giờ ăn, để dành cho giờ ngủ. Do trời nóng nên các phụ huynh phải xin sử dụng 4 quạt cây mà nhiều con vẫn đẫm mồ hôi.     

Trước tình hình trên, chị H.T đã đưa đón con về dù nhà xa, đường nóng. “Hy vọng con được ăn uống, nghỉ ngơi mấy tiếng trong không khí mát mẻ, chiều mới tỉnh táo học tiếp được”, chị H.T cho biết.    

Tình trạng điều hoà không hoạt động cũng diễn ra ở một số nơi như Trường THPT Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội. Theo anh T.V: Sau dịch COVID-19 có một số lớp điều hòa bị hỏng (do chuột cắn dây), các lớp chưa kịp sửa nên học sinh phải ngồi trong điều kiện nóng nực. Vị phụ huynh này cũng chỉ ra, điều hoà là do hội cha mẹ phụ huynh mua nên việc tu sửa sẽ là phụ huynh, nhà trường không can thiệp.      

Bên cạnh đó, việc nhiều trường không tổ chức ăn bán trú, khiến giữa trưa nắng học sinh phải đi về cũng là vấn đề trong tuần qua. Nhiều phụ huynh đón con về giữa trưa chỉ sợ con bị sốc nhiệt vì nắng. Có những trường không tổ chức ăn bán trú do lo ngại dịch COVID-19.      

Một số trường như tiểu học Cát Linh, Thái Thịnh cũng chưa tổ chức bữa ăn bán trú ngay khi học sinh đi học trở lại vì mối lo dịch bệnh.  

Thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh      

Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, nhiều phụ huynh trường Tiểu học Quang Trung kiến nghị tới nhà trường nhanh chóng có giải pháp kịp thời khắc phục hiện tượng nóng nực ở các lớp học. Song Ban giám hiệu của trường đã phúc đáp: Đồng ý cho lớp thay mới điều hoà nhưng công suất phải tương đương điều hoà cũ. Đồng thời, điều hoà này khi bàn giao cho lớp sau phải đảm bảo dùng được. Để mua điều hoà, trường yêu cầu lớp không được lấy tiền quỹ phụ huynh, không được bổ đầu phụ huynh thu tiền điều hoà.      

Thực tế, với yêu cầu của Ban giám hiệu trường Tiểu học Quang Trung thì rất khó để học sinh được học trong môi trường mát mẻ. Vì thế, phụ huynh đã lo càng thêm lo.      

Một số trường THCS trên địa bàn Hà Nội đã cho học sinh ăn bán trú ngay sau tuần thứ 2 khi học sinh trở lại trường. Nhiều phụ huynh đồng thuận khi biết đến thông tin này vì phần nào đảm bảo điều kiện sức khoẻ của các con.      

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông cho biết: Ban đầu khi học sinh trở lại trường, các trường tiểu học trên địa bàn đã duy trì việc tổ chức học 2 buổi/ngày, có ăn bán trú tại trường. Những gia đình có điều kiện thì có thể đón con về. Ở cấp mầm non, phương án đón trẻ cũng bảo đảm linh hoạt, phụ huynh có thể đăng ký gửi con và đăng ký cho con ăn bán trú tại trường. 

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các cơ sở giáo dục trên địa bàn sẽ chủ động, linh hoạt sắp xếp lịch học. Việc có tổ chức học 2 buổi/ngày, ăn bán trú hay không sẽ thực hiện trên cơ sở nhà trường thỏa thuận, căn cứ trên nguyện vọng của phụ huynh học sinh.         

Lê Vân/Báo Tin tức