12:19 27/12/2020

Phòng COVID-19 lây lan, Trung Quốc khuyến cáo dân ăn Tết Nguyên đán tại chỗ

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh cùng một số địa phương tại Trung Quốc đã yêu cầu người dân không rời khỏi khu vực mình ở trong dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán sắp tới.

Chú thích ảnh
Giới chức các tỉnh Trung Quốc siết chặt việc di chuyển của người dân trước thềm năm mới và Tết Nguyên đán nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Ảnh: Reuters

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 25/12 ghi nhận thêm 20 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 8 ca lây lan trong cộng đồng. Sáu ca ghi nhận tại tỉnh Liêu Ninh và hai ca còn lại được phát hiện ở thủ đô Bắc Kinh. Tại thủ đô Bắc Kinh, hai bệnh nhân bao gồm nhân viên cửa hàng tiện lợi và nhân viên công ty công nghệ Hewlett Packard.

Ngay lập tức, thủ đô Bắc Kinh đã áp đặt một vài lệnh hạn chế nghiêm ngặt nhất, yêu cầu các công nhân viên chức thuộc các ban, sở, ngành nhà nước làm gương ở lại thành phố trong dịp Tết Nguyên đán bắt đầu từ ngày 12/2/2021.

Chính phủ nước này cũng đồng loạt hủy các sự kiện tập trung đông người ngoài trời và yêu cầu các khu giải trí như rạp chiếu phim, bảo tàng chỉ đón 75% khách so với mọi khi. Các sự kiện mừng Tết Nguyên đán cũng đã bị hủy hoặc cắt giảm quy mô. 

Ngoài Bắc Kinh, tại thành phố cảng Đại Liên – thành phố lớn thứ hai tỉnh Liêu Ninh, chính quyền địa phương ngày 25/12 cho biết đã xét nghiệm trên 4,75 triệu người trên địa phương, sau khi phát hiện 24 ca mắc COVID-19 vào đầu tháng này. Trường học và nơi công cộng buộc phải đóng cửa trong 5 khu vực lớn thuộc thành phố. Các quan chức Đại Liên cũng cho biết bất kỳ ai có ý định rời khỏi thành phố đều phải xét nghiệm COVID-19.

Bảo Hà/Báo Tin tức