03:15 19/03/2019

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ kinh nghiệm phát triển hợp tác xã với nguyên Thủ tướng Lào

Ngày 19/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp đoàn Viện Nghiên cứu kinh tế quốc gia Lào do ông Bouasone Bouphavanh, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Viện trưởng dẫn đầu đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng được trở lại Hà Nội sau 2 năm, ông Bouasone Bouphavanh đánh giá cao sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của Việt Nam. Ông cho biết, trong chuyến làm việc tại Việt Nam lần này, Viện Nghiên cứu kinh tế quốc gia Lào muốn tìm hiểu kinh nghiệm về đổi mới doanh nghiệp nhà nước và xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã kiểu mới của Việt Nam để góp phần đổi mới mô hình kinh tế trong nước.

Chú thích ảnh
 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp đoàn Viện Nghiên cứu kinh tế quốc gia Lào do ông Bouasone Bouphavanh, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Viện trưởng dẫn đầu. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Theo ông Bouasone Bouphavanh, hoạt động của doanh nghiệp nhà nước hiện đang gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới nợ công của Lào. Bên cạnh đó, quan hệ sản xuất nông nghiệp vẫn còn nhiều yếu kém, chưa có tính liên kết chặt chẽ và theo các nguyên lý của kinh tế thị trường. Trong chuyến công tác tại Việt Nam, Viện nghiên cứu kinh tế quốc gia Lào sẽ làm việc với Ban Kinh tế Trung ương, Viện Hàn lâm khoa học và xã hội, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các cơ quan liên quan để tìm hiểu kinh nghiệm của Việt Nam trong các lĩnh vực trên.

Vui mừng được đón tiếp Đoàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam đang chuẩn bị cho tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc vào đầu năm 2021, đây là dịp quan trọng để hai bên tăng cường chia sẻ các kinh nghiệm quản trị kinh tế trong giai đoạn tiếp theo. Lãnh đạo Chính phủ sẽ chỉ đạo các cơ quan của Việt Nam không chỉ chia sẻ các kinh nghiệm thành công mà cả các thất bại trước đây để hai bên cùng thảo luận, đánh giá, tìm ra giải pháp phù hợp để áp dụng trong thực tiễn.

Theo Phó Thủ tướng, sau 15 năm Việt Nam thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 Khóa IX về đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X về nông nghiệp, nông thôn và nông dân, hợp tác xã của Việt Nam đã có bước thay đổi tích cực.

"Hợp tác xã kiểu mới không làm triệt tiêu kinh tế hộ mà gia tăng giá trị cho kinh tế hộ. Hợp tác xã của chúng tôi đã thoát khỏi tình trạng yếu kém, từ tỷ lệ 10% hợp tác xã làm ăn tốt thì nay đã có 60% hợp tác xã hoạt động hiệu quả. Bài học của chúng tôi là nếu cực đoan sẽ thất bại," -  Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho rằng nếu bỏ mặc hộ nông dân bươn trải mà không có giải pháp để hỗ trợ thành lập hợp tác xã kiểu mới, hỗ trợ đầu vào cho các thành viên thì không thành công. Áp dụng mệnh lệnh hành chính cưỡng ép họ vào hợp tác xã cũng thất bại. Phải hoàn toàn dựa trên lợi ích kinh tế để hình thành và phát triển hợp tác xã, đồng thời hợp tác xã phải đặt trong quá trình tổng thể tái cơ cấu lại nền sản xuất nông nghiệp, gắn với đó là xây dựng nông thôn mới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định chủ trương của Việt Nam là thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn, áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn theo thông lệ của thị trường để minh bạch hoạt động của khối này, đồng thời tách bạch chức năng quản lý nhà nước với chức năng đại diện chủ sở hữu nhà nước tại doanh nghiệp. Phó Thủ tướng mong muốn Viện Nghiên cứu kinh tế quốc gia Lào sẽ tham khảo được nhiều kinh nghiệm phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội để thúc đẩy đổi mới mô hình kinh tế của Lào trong thời gian tới, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai quốc gia.

Chu Thanh Vân (TTXVN)