Xây dựng hệ thống chòi canh và báo động cháy rừng

Hệ thống chòi canh lửa có tác dụng phát hiện được sớm các điểm cháy rừng để kịp thời xử lý, dập tắt đám cháy, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất; đồng thời còn là phương tiện để quản lý, ngăn chặn và giám sát mọi người vào rừng trong mùa cao điểm của cháy rừng. Do đó, bà con thiết kế chòi canh như sau:


Chòi canh được làm bằng nguyên liệu bền chắc. Chòi canh phải đặt gần nơi thường phát sinh cháy rừng và có tầm nhìn xa nhất (10 - 15 km), phạm vi quan sát khoảng 1.000 ha.


Để đạt hiệu quả cao trong việc quan sát, nên bố trí chòi chính (cao 30 - 40 m) và các chòi phụ (cao hơn tán rừng 1 - 2 m) theo lưới tam giác đều. Thông thường, khi có hai hoặc ba chòi canh cùng quan sát thì người gác rừng sẽ phát hiện một cách nhanh chóng và chính xác tọa độ đám cháy.


Chòi chính và chòi phụ cần dọn sạch cây cối và bụi rậm xung quanh chân chòi để đề phòng lửa rừng cháy lan.


Trên mỗi chòi canh, cần trang bị địa bàn, ống nhòm, bản đồ khu vực, vô tuyến điện, radio và một số tín hiệu như cờ màu, pháo lệnh, bóng màu, kẻng báo hiệu. Vào thời kỳ cao điểm của mùa cháy rừng, chòi canh phải bố trí người làm việc liên tục 24/24 giờ trong ngày.


* Báo động khi xảy ra cháy rừng


Nhiều bà con phát hiện cháy rừng, cần thông báo những nội dung chủ yếu như sau:


- Vị trí đám cháy rừng (địa danh quen thuộc nào đó); Cháy gì (cỏ, lau lách, rừng trồng...); Diện tích đám cháy (ước tính); Lan truyền nhanh hay chậm; Hướng lan truyền của đám cháy (hướng gió); Đường đi đến đám cháy.
Sau khi nhận và kiểm tra nguồn thông tin này, trung tâm chỉ huy xác định tọa độ cháy trên bản đồ và nhanh chóng ra lệnh điều động lực lượng, phương tiện đi chữa cháy tuỳ theo mức độ cháy.


XM (theo tài liệu Cục Kiểm lâm)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản