Trồng ổi xen cam, lấy ngắn nuôi dài

Hiện nay, mô hình trồng xen ổi trong vườn cây có múi ở tỉnh Sóc Trăng đã mang lại hiệu quả, giúp phòng bệnh vàng lá cho cây, góp phần tăng thu nhập, tận dụng diện tích đất canh tác được bà con làm theo.

Được sự hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng, hộ bà Lê Kim Tiến ở ấp Đắc Lực, xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, đã thử nghiệm mô hình xen canh ổi trong vườn cam. Kết quả, cây cam phát triển nhanh, đặc biệt là không có dấu hiệu của bệnh vàng lá. Còn các cây ổi, chỉ sau 6 tháng trồng đã cho đợt trái đầu tiên. “Từ ngày được hướng dẫn mô hình trồng ổi xen cam, tôi thấy cam tốt không mắc bệnh gì, ổi cũng phát triển tốt, giờ gần cho trái rồi, thu nhập từ ổi tôi sẽ đầu tư cho cam, tôi sẽ lấy ngắn nuôi dài”, bà Kim Tiến cho biết.

Để áp dụng thành công việc trồng xen ổi vào vườn cam, trước hết phải chọn giống cam sành sạch bệnh, giống ổi ngon như ổi xá lị, ổi ruột trắng hoặc ruột đỏ không hạt, bán được giá cao. Thời vụ trồng tốt nhất từ tháng 2 - 4 Âm lịch, chú ý trồng ổi trước khoảng 6 tháng mới bắt đầu trồng cam, vì sẽ đạt hiệu quả đuổi rầy ngay từ khi cây cam còn nhỏ, đồng thời nhánh ổi đủ lớn để che nắng cho cam nhanh phát triển. Đặc biệt, để đảm bảo mô hình trồng xen, bà con cần chú ý nhất là khoảng cách và mật độ cây trồng (khoảng cách các cây từ 3 - 4 m, trồng hàng ổi giữa hai hàng cam).

Tùy vào giống và quá trình chăm sóc, thông thường cam quýt bắt đầu cho trái từ 2 - 4 năm. Trong khoảng thời gian này nhà vườn đã có thu nhập đáng kể từ cây trồng xen, theo tính toán của bà con, 1.000 m2 có thể thu nhập trên 30 triệu đồng/năm từ cây ổi.

Ngọc Khuê

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản