Trồng cam sành thoát nghèo

Ông Nguyễn Văn Tám, ở thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, là một trong những cựu thanh niên xung phong tiêu biểu của tỉnh, sản xuất kinh doanh giỏi và giúp đỡ nhiều đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.

Trước khi thành công với vườn cam sành cho năng suất và thu nhập ổn định, ông Tám đã thử nghiệm với nhiều loại cây trồng khác nhau như mía, xoài, ổi, mận, chuối, nhưng phần lớn đều không phù hợp với đất vườn. Nhận thấy đất vườn của mình là đất sét, phù hợp với cây cam sành, nên ông đặt mua 750 cây giống từ Bến Tre về trồng thử. Cam sành trồng trên đất cho quả to, mọng nước, năng suất cao nên ông đã mạnh dạn đặt thêm 2.000 cây giống để trồng.

Ông Tám kiểm tra cây cam sành.

Theo ông Tám, vườn cam sành thường chỉ cho năng suất cao trong vòng 4, 5 năm rồi già cỗi, nhưng vườn cam của ông hơn 6 năm vẫn cho năng suất cao nhờ ông đã áp dụng kỹ thuật sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, có nhiều mương nước bao quanh giúp cây luôn đủ nước và xanh tốt. Hiện mỗi năm, ông Tám thu hoạch được hơn 15 tấn cam từ hơn 700 cây cam sành, 2.000 cây cam trồng lứa sau cũng bắt đầu cho quả; dự kiến mỗi năm cả vườn cam cho ông thu nhập lên đến gần 1 tỷ đồng.

Không chỉ trồng cam sành, ông Tám còn tận dụng đất trống sau nhà để nuôi hơn 100 con gà chọi, bán với giá 1 triệu đồng/con; lai tạo bồ câu Pháp và bồ câu gà cho ra giống bồ câu lai gà có trọng lượng lớn, bán với giá 200.000 - 250.000 đồng/cặp bồ câu, thu nhập gần 100 triệu mỗi năm.

Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Hậu Giang Trần Thị Điền cho biết: Toàn tỉnh Hậu Giang có gần 200 cựu thanh niên xung phong, trong đó ông Nguyễn Văn Tám là một trong những cựu thanh niên xung phong có mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông còn là một cựu thanh niên xung phong hết lòng giúp đỡ đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.
Bài và ảnh: Xuân Dự
Thiếu nước sinh hoạt ở vùng thủy điện
Thiếu nước sinh hoạt ở vùng thủy điện

Nằm ngay dưới chân đập thủy điện Bản Chát, gần 100 hộ đồng bào dân tộc Thái ở bản Nà É 1, xã Mường Kim, huyện Than Uyên (Lai Châu) đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN