Thu 500 triệu đồng từ mô hình chuồng - ao - rừng

Ông Nguyễn Văn Ngãi, dân tộc Nùng, ở tổ 14 phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang luôn trăn trở tìm giải pháp phát triển kinh tế gia đình cho hiệu quả. Ông Ngãi đã đi đến nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm.

Ông Ngãi đang chăm sóc đàn lợn rừng.


Năm 2009, ông Ngãi quyết định mua 4 con lợn rừng giống (trong đó có một con đực và 3 cái) về nuôi. Khi đó, do chưa có kinh nghiệm nên việc chăn nuôi thất bại, một con lợn cái giống bị chết, 2 con còn lại, mặc dù có chửa đẻ, nhưng không nuôi được con. Không nản chí, ông Ngãi lại khăn gói lên đường, tìm đến những nơi đã nuôi lợn rừng thành công để học hỏi kinh nghiệm. Bắt đầu từ năm 2012 ông cho lợn rừng phối giống và nuôi lợn con giống thành công. Từ năm 2013 đến nay, ông Ngãi đã mua thêm 4 con lợn rừng đực giống và nhân nuôi được 20 con lợn rừng cái giống.

Trang trại của ông được đầu tư khoa học: Phía bên phải là khu nuôi lợn rừng bố mẹ, được xây theo từng ô, có lưới thép B40 bao quanh. Bên trái có diện tích khoảng 700 m2 là khu nuôi lợn rừng thương phẩm, cũng được bao quanh bằng lưới thép B40 kiên cố, bên trong có các hầm cho lợn ngủ đêm. Tại khu nuôi lợn rừng thương phẩm có từ 90 - 100 con có trọng lượng từ 60 - 80 kg/con.

Ông Ngãi cho biết: Thức ăn chủ yếu của lợn rừng là các loài cỏ, sắn củ và bã đậu. Bên cạnh đó, cần làm tốt khâu vệ sinh và phòng trừ dịch bệnh cho đàn lợn. Hàng năm ông xuất bán lợn hơi với giá 200.000 đồng/kg và 350.000 đồng/kg lợn giống. Sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi khoảng 250 - 270 triệu đồng/năm.

Do trong trang trại có nguồn nước suối chảy quanh năm, nên ông Ngãi cũng đã đầu tư xây dựng 5 ao nuôi cá, có tổng diện tích khoảng 1,5 ha. Mỗi năm ông xuất bán khoảng 2,5 tấn cá các loại, sau khi trừ chi phí còn lãi từ 130 - 160 triệu đồng.

Không chỉ nuôi lợn rừng và cá, trong trang trại ông còn bố trí 2 dãy chuồng nuôi gà kiên cố; nuôi gà ri và gà Đông Cảo; mỗi năm ông xuất bán khoảng 2,5 tấn gà, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi từ 90 - 100 triệu đồng. Thu nhập từ bán các loại gỗ và các loại lâm sản trong rừng từ 30 - 35 triệu đồng mỗi năm. Tổng thu nhập của gia đình ông Ngãi là từ 500 - 550 triệu đồng.
Phạm Văn Phú
Chị Biên làm giàu
Chị Biên làm giàu

Hoàn cảnh kinh tế vô cùng khó khăn, chồng lại là thương binh hạng 2/4, vì vậy bao nhiêu khó khăn đều chồng chất lên đôi vai - chị Hoàng Thị Biên, sinh năm 1959, người dân tộc Tày ở xã Tân Văn, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN