Phòng và khống chế dịch cúm gia cầm

Hiện nay tình hình dịch cúm gia cầm phía Nam diễn biến phức tạp. Do đó, bà con cần thực hiện các quy trình sau:


- Theo dõi chặt chẽ và phát hiện bệnh trong đàn gia cầm. Bảo vệ các em nhỏ không cho tiếp xúc với gia cầm trong thời điểm dịch đang phát triển.
- Nhốt gia cầm đang nuôi, tránh tiếp xúc với gia cầm bị nhiễm bệnh.


- Cần có các phương tiện tự bảo vệ như quần áo, mũ, găng, kính khi chăm sóc, cho gà ăn.


- Khi phát hiện có bệnh cần khoanh vùng, cách ly vùng dịch ở bán kính 3 km. Nghiêm cấm đưa gia cầm ra khỏi vùng dịch. Đặt các trạm kiểm soát khử trùng các phương tiện vận chuyển, phương tiện giao thông đi lại trên đường từ vùng dịch sang vùng chưa có dịch.


- Tiêu hủy toàn bộ gia cầm trong vùng, khu vực có dịch. Việc tiêu hủy gia cầm phải thực hiện nghiêm túc để chống lây lan bằng hình thức đốt hoặc chôn gà (cho gà vào túi ni lông và chôn sâu 2,5 m, sau đó rắc vôi bột, phun thuốc khử trùng quanh khu vực chôn gà).


- Khử trùng toàn bộ khu vực đã nuôi gia cầm như chuồng nuôi, nơi thả bằng cách cọ rửa và phun thuốc sát trùng, rắc vôi.


- Báo với chính quyền các địa phương để có sự hỗ trợ về kinh phí cho bà con có gia cầm tiêu hủy, hướng dẫn kỹ thuật và kiểm soát những hộ nuôi gia cầm để việc tiêu hủy gia cầm trong vùng dịch hiệu quả, an toàn.


* Đối với đàn gia cầm giống cần chủ động thực hiện biện pháp sau:


- Lập vành đai an toàn xung quanh các cơ sở chăn nuôi gia cầm giống gốc, giống bố mẹ bao gồm vùng trắng và vùng đệm. Bán kính vùng trắng là 500 m kể từ hàng rào của trại gia cầm giống trở ra, tiến hành sát trùng, tiêu độc, định kỳ 2 tuần/lần. Vùng đệm, cự ly 500 m kể từ vùng trắng, không được đưa gia cầm nơi khác đến, lập chốt kiểm soát tại vùng đệm để kiểm tra, theo dõi việc vận chuyển và xử lý gia cầm.


- Trong khu vực trại chăn nuôi gia cầm giống, phải thực hiện nghiêm ngặt việc cách ly đối với người, động vật và các phương tiện vận chuyển... sát trùng tiêu độc trong và ngoài chuồng nuôi, tối thiểu 2 ngày/lần, trang bị đầy đủ trang thiết bị tiêu diệt và phòng hộ cho người lao động bảo vệ đàn giống, xử lý khử trùng nước uống, thức ăn cho người và gia cầm giống, khử trùng phân, nước thải.


X.M (theo tài liệu Cục Chăn nuôi)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản