Phòng bệnh cho trâu, bò mùa rét (tiếp theo và hết)

+ Bệnh cước chân ở trâu, bò


Vào mùa đông, ở các huyện miền núi thường thiếu thức ăn cho trâu, bò, nhiệt độ môi trường xuống thấp, sức đề kháng của trâu, bò bị giảm. Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh cước chân ở trâu, bò. Đặc biệt nguy hiểm khi bệnh kết hợp với bệnh lở mồm long móng. Để bảo vệ cho đàn gia súc, ngoài các biện pháp phòng chống đói rét, bà con cần quan tâm phòng trị bệnh cước chân cho trâu, bò.


*Triệu chứng: Bốn chân của trâu, bò sưng to, căng lên, ngoài da đỏ, sau thâm lại, ấn ngón tay vào có vết lõm và chúng có phản ứng đau co chân lên. Bệnh kéo dài từ 6 - 12 ngày. Nếu không điều trị kịp thời, chỗ chân bị sưng nứt ra, chảy dịch. Tạp khuẩn có thể xâm nhập vào gây viêm khớp móng, biến chứng nặng là móng chân bị viêm loét, chân bị liệt. Phát hiện chăm sóc, điều trị kịp thời, bệnh sẽ khỏi.


*Phòng bệnh :


Thực hiện tốt công tác vệ sinh thú y như: Chuồng trại luôn khô ráo, sạch sẽ. Về mùa đông nên dùng chất độn chuồng, không để chuồng ẩm ướt, nhất là những ngày thời tiết quá lạnh.


Cho ăn đủ khẩu phần và cân đối về dinh dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng cho trâu, bò.


*Điều trị:


Nếu bệnh mới xuất hiện có thể dùng gừng giã nhỏ hòa với rượu xoa bóp hằng ngày. Nếu chỗ cước đã nhiễm trùng phải rửa sạch bằng dung dịch thuốc tím sau đó rắc bột Tetracylin hoặc Sunfamid.


Nếu bệnh đã ở cấp độ 3, cần cắt bỏ những tổ chức hoại tử, sau đó mới điều trị. Để điều trị bệnh nặng cần tiêm một số loại kháng sinh và thuốc trợ lực nên cần tuân theo theo chỉ định của thú y.


X.M (Theo TTKN)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản