Phòng bệnh cho trâu, bò mùa rét

Trong mùa đông, trâu, bò thường xuất hiện một số bệnh do ảnh hưởng của thời tiết. Sau đây là một số bệnh bà con cần lưu ý:


+ Bệnh lở mồm long móng (LMLM): Là bệnh do virút, lây lan rất nhanh cho các động vật móng chẻ như bò, cừu, dê, lợn. Bệnh lây lan do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với động vật mắc bệnh và các dịch bài tiết của chúng (nước bọt, máu, nước tiểu, phân...). Bệnh thường xảy ra vào lúc thời tiết lạnh ẩm.


Triệu chứng: Sốt cao, tứa nước bọt và chảy nước dãi, chân đi khập khiễng. Lúc đầu thấy mụn nước và sau là các vết nẻ ở mõm, lưỡi, xoang miệng, núm vú, trên da giữa và phía trên móng của bàn chân ở trâu, bò.


Chữa trị: Có thể sử dụng các loại thuốc sát trùng (theo sự hướng dẫn của cơ quan thú y). Có thể sử dụng một số loại quả sẵn có như chanh, khế chua, các loại lá có vị đắng chát giã nát lấy nước để lau rửa vết thương nhiễm bệnh của con vật. Lau rửa 3-4 lần/ngày nhằm tiêu diệt mầm bệnh đồng thời phòng nhiễm các loại bệnh khác thâm nhập qua vết thương. Trường hợp vết thương có mủ cần tiêm kháng sinh để tránh việc con vật bị nhiễm trùng long móng.


Đối với những vùng đã có dịch bệnh, bà con triệt để thực hiện nuôi nhốt tập trung, cách ly gia súc mắc bệnh; tích cực thực hiện công tác vệ sinh khu vực chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, phun tiêu độc khử trùng. Chính quyền địa phương phối hợp với cơ quan thú y thành lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên các trục đường giao thông chính ra vào vùng dịch và vùng khống chế.


Trong cùng một ô chuồng có con mắc bệnh với triệu chứng lâm sàng điển hình của bệnh LMLM thì bà con cần phải tiêu hủy toàn bộ số gia súc đó mà không phải chờ kết quả xét nghiệm. Trường hợp còn nghi ngờ thì bà con phải nuôi cách ly để chờ kết quả xét nghiệm.


Để bảo vệ đàn trâu, bò và gia súc nói chung, bà con cần thực hiện tốt theo nguyên tắc “5 không”, đó là: Không giấu dịch, không mua gia súc mắc bệnh, sản phẩm gia súc mắc bệnh đưa về thôn, không bán chạy gia súc mắc bệnh, không thả rông, không vận chuyển gia súc bị mắc bệnh LMLM ra khỏi vùng dịch.


Bà con cần thực hiện triệt để công tác tiêm phòng theo lịch do cơ quan thú y đề ra. Con giống đưa vào chăn nuôi phải khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng, đã được tiêm phòng bệnh LMLM. Trước khi nhập đàn phải được nuôi cách ly 21 ngày để theo dõi.


(còn tiếp)


X.M (Theo TTKN)

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản