Nuôi chồn hương cho thu nhập cao

Với diện tích 40 m2, bố trí chuồng trại nuôi 30 con chồn hương sinh sản, gia đình anh Liêu Thành Thuận, ở khóm 8, phường 7, thành phố Trà Vinh (Trà Vinh) đã có thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm.

Anh Thuận cho biết, sau khi tham gia lớp tập huấn về chăn nuôi động vật hoang dã do Phòng Kinh tế thành phố Trà Vinh tổ chức năm 2012, anh chọn mô hình nuôi chồn hương. Anh lên tỉnh Bình Dương mua 2 con chồn hương giống, giá 6 triệu đồng về nuôi thử. Sau 2 năm, vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, chồn sinh sản được 10 con giống. Đến nay, anh Thuận đã có hơn 60 con chồn; trong đó có 30 con sinh sản. 

Nuôi chồn cho thu nhập cao.

Theo kinh nghiệm của anh Thuận, chồn hương là loài ưa sạch sẽ, cần phải dọn vệ sinh chuồng hằng ngày, đảm bảo chuồng luôn khô, thoáng và thường xuyên tưới nước làm mát mái chuồng trại vào mùa nắng, vì chồn không thích hợp với thời tiết nắng nóng. Nếu chuồng sáng quá thì chồn sẽ bị đau mắt. “Chồn nuôi vẫn giữ bản tính hoang dã rất dữ, nếu nuôi chung thường cắn nhau đến chết, nên phải thiết kế những ô chuồng nhỏ để nuôi mỗi con một ô”, anh Thuận cho biết. 

Anh Thuận cho biết thêm, thức ăn cho chồn có cả động vật và thực vật. Vào ban ngày, anh thường cho ăn trái cây chín như chuối, đu đủ... Ban đêm thì nấu cháo cá, thịt cho chồn ăn. Một con chồn nuôi thuần dưỡng có thể đẻ 2 - 3 lứa/năm, mỗi lứa từ 2 - 4 con. Chồn con nuôi 3 - 4 tháng là có thể xuất chuồng bán giống, sau 11 - 12 tháng có thể bán chồn sinh sản. 

Anh Thuận nhẩm tính, 1 con chồn hương nuôi trong vòng 5 tháng chi phí khoảng 300.000 đồng tiền thức ăn, đạt trọng lượng từ 3 - 4 kg/con, bán cho thương lái đến tận nhà với giá từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/kg. Còn chồn sinh sản đạt trọng lượng 2,5 - 3 kg/con bán với giá 5 - 6 triệu đồng/cặp. Bình quân, mỗi năm gia đình anh xuất bán khoảng 15 con chồn sinh sản và chồn thịt, thu về lợi nhuận trên 150 triệu đồng.

Phúc Sơn
Nông dân Khmer nuôi bò bằng phế phẩm
Nông dân Khmer nuôi bò bằng phế phẩm

Xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải (Trà Vinh) đang phát triển mạnh nghề chăn nuôi bò, mỗi gia đình đều có vài con bò.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN