Nuôi bò sinh sản để thoát nghèo

Lũng Hồ là xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh (Hà Giang); trong những năm qua, xã được ưu tiên bố trí nguồn vốn từ các chương trình của Chính phủ như Chương trình 30a, Chương trình 135..., các hộ trong xã đã đề nghị Nhà nước hỗ trợ bò về chăn nuôi.

Từ năm 2012, các hộ nghèo tại xã đã được hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ để mua bò cái về nuôi. Riêng trong năm 2014, toàn xã có 110 hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ kinh phí để mua 110 con bê cái giống (mỗi hộ được hỗ trợ mua 1 bê cái giống). Tính đến hết tháng 7/2015, toàn xã Lũng Hồ đã có 78 hộ nghèo được hỗ trợ nguồn vốn để mua bê cái giống. Trong quá trình triển khai, xã Lũng Hồ phân công cán bộ thường xuyên kiểm tra, giám sát, nhằm đảm bảo tính hiệu quả của chương trình.

Nuôi bò sinh sản ở xã Lũng Hồ.


Chủ tịch UBND xã Lũng Hồ Hoàng Văn Mấm cho biết: “Đối với người dân xã Lũng Hồ, trâu bò không những là nguồn sức kéo quan trọng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp mà còn là tài sản có giá trị lớn. Hỗ trợ bò cái sinh sản là một trong những nguồn lực quan trọng, nên khi người dân có nhu cầu hỗ trợ bò sinh sản, chúng tôi phê duyệt ngay”.

Tính đến cuối tháng 7/2015, xã Lũng Hồ đã có 85 con bê ra đời và 32 bò cái đang mang thai. Đây chính là cơ sở quan trọng để các hộ nghèo giải quyết nguồn sức kéo phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; bên cạnh đó, những con bê cái sẽ là nguồn giống để tiếp tục phát triển số lượng đàn bò, những con bê đực ngoài cung cấp sức kéo, còn là nguồn thu nhập lớn của người dân khi được bán ra thị trường.


Ông Hoàng Văn Mấm, nhận xét: Chương trình hỗ trợ bò cái sinh sản đã giúp các hộ nghèo và cận nghèo của xã Lũng Hồ có cơ sở để mở rộng sản suất và chăn nuôi, góp phần nâng cao thu nhập và từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Bài và ảnh: Phạm Văn Phú

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản