Nâng cao nhận thức an toàn giao thông cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số

Sáng 28/5, Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Huyện ủy Đức Cơ tổ chức Chương trình tuyên truyền an toàn giao thông trong thanh thiếu niên đồng bào dân tộc thiểu số năm 2020 với chủ đề "Tai nạn giao thông – Nỗi đau còn đó".

Chú thích ảnh
Đây là chương trình được Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức lần đầu tại huyện Đức Cơ.

Trên địa bàn huyện Đức Cơ, hầu hết các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra do sự thiếu ý thức, kiến thức khi tham gia giao thông của một bộ phận không nhỏ thanh, thiếu niên người dân tộc thiểu số gây ra. Chương trình được tổ chức góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, xây dựng văn hóa giao thông cho thanh, thiếu niên đồng bào dân tộc thiểu số khi tham gia giao thông; giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông liên quan đến thanh, thiếu niên, đặc biệt thanh, thiếu niên đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Đây là chương trình được Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức lần đầu tại huyện Đức Cơ, địa phương có số vụ và số người chết vì tai nạn giao thông nhiều nhất trong 5 tháng đầu năm 2020 của tỉnh Gia Lai liên quan đến thanh, thiếu niên dân tộc thiểu số. 

Trong 5 tháng đầu năm 2020, huyện Đức Cơ có 8 vụ tai nạn giao thông, 10 người chết, 8 người bị thương, hầu hết là thanh thiếu niên dân tộc thiểu số. Đặc biệt, 3 vụ tai nạn nghiêm trọng do người dưới 18 tuổi gây ra; nguyên nhân chủ yếu do sử dụng rượu bia, đi sai phần đường khi tham gia giao thông.

Tại buổi tuyên truyền, lãnh đạo Tỉnh Đoàn Gia Lai đã trao tặng 10 suất quà cho 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Đức Cơ; 100 chiếc mũ bảo hiểm cũng được một doanh nghiệp tặng thanh, thiếu niên người dân tộc thiểu số tham gia chương trình.

Chú thích ảnh
Hoạt động nhằm góp phần nâng cao ý thức của thanh thiếu niên khi tham gia giao thông.

Đặc biệt, Ban Tổ chức tổ chức ký cam kết tuyên truyền và thực hiện an toàn giao thông giữa đại diện thanh, thiếu niên dân tộc thiểu số tham gia chương trình, đại diện già làng, Đoàn Thanh niên, chính quyền địa phương. Hoạt động nhằm góp phần nâng cao ý thức của thanh thiếu niên khi tham gia giao thông, không để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật an toàn giao thông mà gây ra tai nạn, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong vùng dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai.

Em Siu Lư, sinh năm 1999, xã Ia Blang, huyện Đức Cơ cho biết: Sau khi được tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, em và các bạn cũng đã có thêm thêm nhiều thông tin về lái xe an toàn, trang bị thêm kiến thức giao thông cho mình. Từ nay, chúng em sẽ có ý thức hơn khi tham gia giao thông, không tụ tập đua xe hay chở quá số người quy định.

Theo báo cáo Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai, tỉnh Gia Lai có 17 huyện, thị xã, thành phố. Trong 5 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có 134 vụ tai nạn giao thông đường bộ, giảm 3 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, số người chết tăng thêm 6 người, tổng số 99 người chết, 124 người bị thương.

Tin, ảnh: Hồng Điệp (TTXVN)
Ưu tiên phát triển trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi
Ưu tiên phát triển trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, ngày 27/5, cho ý kiến về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, nhiều đại biểu nêu rõ thực trạng, khó khăn và giải pháp nhằm bảo vệ trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN