Làm giàu từ cây su su

Rau su su đã và đang là cây giảm nghèo và làm giàu của nhiều hộ dân tộc thiểu số ở xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ảnh minh họa.


Anh Dương Văn Bảo, dân tộc Sán Dìu, ở thôn Đồng Thanh, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo chia sẻ: “Năm nay rau su su bán được, với giá từ 10.000 - 12.000 đ/kg; có thời điểm rau khan hiếm, giá lên tới 20.000 đ/kg. Hiện nay, mỗi ngày gia đình tôi xuất sang thị trường Trung Quốc khoảng 2,5 - 3 tấn rau, còn thị trường nội địa khoảng 1,5 tấn”.

Theo ảnh Bảo, để có một lượng hàng lớn và ổn định, anh đã phải đặt mối thu mua với các hộ trồng rau su su trong xã và các thương lái chuyên thu gom rau su su. Đồng thời, anh Bảo đã trang bị một nhà lạnh và một xe tải để bảo quản, vận chuyển rau.

Năm 2004, khi trồng thử hơn 1 sào su su, anh Bảo cũng gặp không ít khó khăn, từ khâu mua giống, kỹ thuật chăm sóc, đến khâu làm giàn… Nhưng với tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi, chỉ trong thời gian ngắn anh đã làm chủ được kỹ thuật trồng và chăm sóc rau su su. Khi thu hoạch, điều làm anh không ngờ là rau mang đi bán đến đâu hết đến đấy.

Năm sau, anh tăng diện tích trồng lên 1 mẫu, đồng thời mang rau xuống Hà Nội bán lẻ. Khi thấy nhu cầu của thị trường đối với cây su su anh đã về thu gom lại của những hộ trồng rau khác mang đi bán. Đến nay, sau 10 năm gắn bó với cây rau su su, anh đã xây dựng được một thị trường tiêu thụ rau su su ổn định.

Với sự nỗ lực và nhạy bén trong kinh doanh, hàng năm cây rau su su đã mang về cho gia đình anh Bảo một khoản lợi nhuận từ 800 triệu - 1 tỷ đồng.


KT

Để nông dân làm giàu từ hạt gạo
Để nông dân làm giàu từ hạt gạo

Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Dương Quốc Xuân cho rằng, mối liên kết sản xuất và chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp vẫn còn chậm, hiệu quả chưa cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN