Khoanh vùng nương rẫy để phòng cháy chữa cháy

Hiện đang là mùa khô, nắng nóng gây khô hạn nhiều nơi, để phòng cháy lan vào rừng hoặc gây thiệt hại cho rừng, bà con cần áp dụng các giải pháp khoanh vùng nương rẫy như sau:


- Chỉ được khoanh vùng nương rẫy ở những nơi đất trống (với diện tích cố định từ 1 - 2 ha/hộ gia đình). Nghiêm cấm quy vùng sản xuất nương rẫy vào rừng tự nhiên và rừng trồng - nhất là rừng đặc dụng, rừng phòng hộ rất xung yếu và xung yếu.


- Diện tích khoanh vùng nương rẫy phải có ranh giới cụ thể và được cắm mốc ngoài thực địa. Có chính sách khuyến khích, hỗ trợ nhân dân sử dụng nương rẫy ổn định lâu dài, tránh mở rộng thêm diện tích và không làm thay đổi quy hoạch lâm nghiệp đã được phê duyệt.


- Trong những vùng được phép làm nương rẫy thì sau khi phát thực bì và phơi khô, bà con phải vun thành những băng rộng 2 - 3 m, cách nhau 5 - 6 m, băng sát bìa rừng phải xa rừng từ 6 - 8 m; đốt lúc gió nhẹ vào buổi chiều tối hoặc sáng sớm; đốt lần lượt từng băng, thứ tự từ trên sườn đồi xuống chân đồi.


- Khi đốt, cứ 10 - 15 m có một người canh gác trên băng; đồng thời phải báo cáo với Ban Lâm nghiệp xã và tổ đội phòng cháy chữa cháy rừng tại địa phương, tuyệt đối không để lửa cháy lan vào rừng. Đốt xong, phải kiểm tra toàn bộ nương cho tới khi lửa tắt hẳn mới ra về.


- Kết hợp chặt chẽ giữa quy vùng nương rẫy với giao đất lâm nghiệp, định canh định cư, phát triển kinh tế trang trại, vườn rừng và quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng theo đúng pháp luật, giữ cho rừng an toàn về lửa trong suốt mùa khô hanh.


X.M (Theo tài liệu Cục Kiểm lâm)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản