Khấm khá nhờ trồng măng tây xanh

Măng tây xanh là một loại cây trồng có nguồn gốc từ Mỹ. Đây là loại rau xanh chứa nhiều dưỡng chất, có lợi cho sức khỏe, được thị trường ưa chuộng. Từ những ưu điểm trên của măng tây xanh đã có nhiều hộ nông dân trồng đạt hiệu quả kinh tế cao, trong đó có hộ ông Thạch Nháte, dân tộc Khmer, ở ấp Ba Cụm, xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú (Trà Vinh).


Ông Thạch Nháte cho biết, trước đây gia đình có gần 1 công đất quanh nhà trồng các loại rau màu cũng có thu nhập khấm khá. Cuối năm 2012 ông đi tham quan mô hình trồng măng tây xanh ở Cà Mau, Bạc Liêu, thấy hiệu quả kinh tế cao. Trở về nhà được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đầu tư, ông quyết định trồng 600 gốc măng tây xanh trên 500 m2 đất quanh nhà.

Ông Thạch Nháte chăm sóc măng tây xanh.

Theo ông Thạch Nháte, thì măng tây xanh là sản phẩm rau sạch, nên đòi hỏi người chăm sóc phải tuân thủ theo quy trình, chỉ được dùng phân chuồng bón cho cây và phải có phương án phòng ngừa sâu bệnh. Giống cây này rất dễ trồng, thích hợp với vùng đất pha cát, thời gian trồng khoảng 2,5 tháng là cây bắt đầu cho măng, tuổi thọ của cây từ 4 - 6 năm tùy theo khả năng chăm sóc. Để có hiệu quả khi cây cao trên 0,5 m, phải đánh rãnh thoát nước, vì cây măng không chịu được ngập úng. 

Cây trồng cách nhau từ 40 - 45 cm, hàng cách hàng 120 - 150 cm. Măng tây xanh được trồng từ hạt, thời gian gieo trồng trong vườn ươm kéo dài 2,5 tháng. Lúc đó, cây đạt chiều cao 25 cm và bắt đầu đem ra trồng. Bộ phận thu hoạch của măng tây là măng. Trước khi nhú khỏi mặt đất, măng có màu trắng, mềm, khi mọc cao lên chúng biến thành màu xanh. Từ cách trồng trên hiện nay mỗi ngày, với 500 m2 đất, gia đình ông thu hoạch bình quân 5 kg măng, với giá 50.000 đồng/kg, gia đình thu được hơn 250.000 đồng/ngày, thị trường tiêu thụ chủ yếu ở các siêu thị.

Ông Thạch Nháte cho biết: “Đây là cây rất dễ trồng, ít vốn đầu tư và cho hiệu quả kinh tế cao, thời gian thu hoạch kéo dài, giúp cho người dân có thu nhập ổn định”.
Nguyễn Tân
Làm giàu nhờ trồng cam, chanh, bưởi
Làm giàu nhờ trồng cam, chanh, bưởi

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghèo khó, chứng kiến những vất vả trong đời sống của bà con, anh Lương Đình Khương, dân tộc Tày, ở thôn Nam Hồng, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã quyết tâm tìm cách giúp cho gia đình thoát đói nghèo, nâng cao đời sống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN