Hiệu quả mô hình trồng xen canh chuối tiêu hồng

Gia đình ông Phạm Quang Ánh, ấp Rạch Kiến, xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương là hộ gia đình đi tiên phong và đã thành công với mô hình trồng cây chuối tiêu hồng, vươn lên làm giàu.

 

Năm 2012, xã Thanh Tuyền đã hướng dẫn người dân triển khai dự án “Phát triển vườn cây ăn trái gắn với du lịch sinh thái” và chọn măng cụt làm cây trồng chính. Do măng cụt là cây trồng lâu được thu hoạch nên trong thời gian chờ đợi, ông Ánh đã tham khảo tìm cây trồng xen canh và tình cờ thấy giới thiệu mô hình trồng chuối tiêu hồng trên truyền hình. Ngay sau đó, gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư vốn mua giống chuối tiêu hồng từ ngoài Bắc để trồng thử nghiệm trên những khoảng đất trống trong khu vườn 7 ha măng cụt còn nhỏ để “lấy ngắn nuôi dài”.


Sau lần trồng thử nghiệm 700 cây ban đầu không cho thu hoạch vì đất bị nhiễm phèn nặng, ông Ánh đã phải tìm cách đắp đất cao lên, phơi đất cho hết độ chua trước khi trồng, lại tìm hiểu kỹ cách chăm sóc nên vườn chuối của gia đình ông Ánh đã phát triển tốt.


Theo ông Ánh, giống chuối tiêu hồng dễ trồng, phù hợp với đất bãi bồi, lại dễ thích nghi với mọi điều kiện thời tiết, chỉ cần đủ nước và chăm bón đầy đủ là phát triển rất nhanh, lại nhanh được thu hoạch. Giống cây lại có thể tự túc bằng phương pháp tách chồi từ cây mẹ nên giảm được chi phí đầu vào.

Nhờ biết cách chăm sóc, ngay vụ đầu tiên gia đình ông đã thu hoạch được 500 kg chuối quả, với giá bán từ 4.000 - 6.000 đồng/kg, tương đương gần 30 triệu đồng/đợt thu hoạch. Thấy vườn chuối của gia đình ông Ánh cho hiệu quả cao, người dân trong xã cũng học hỏi và nhân rộng trồng xen canh với cây măng cụt.


PV (Theo báo Bình Dương)

Làm giàu từ mô hình trồng cam
Làm giàu từ mô hình trồng cam

Thành công với mô hình trồng cam sành và cam soàn, gia đình anh Lê Văn Việt ở ấp Hòa Thới, xã Hòa Lộc, tỉnh Bến Tre, đã vươn lên làm giàu nhờ chịu khó làm ăn và biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN