Dự án nhỏ, hiệu quả lớn

Đầu tư hỗ trợ cho nông dân chăn nuôi để xóa đói giảm nghèo được coi là cách làm hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế nông hộ ở tỉnh Trà Vinh.

Dự án chăn nuôi bò được thực hiện từ tháng 7/2013, với tổng số vốn đầu tư hơn 240 triệu đồng cho 16 hộ nông dân Khmer ở phường 8, thành phố Trà Vinh, bình quân mỗi hộ được đầu tư 15 triệu đồng để mua con giống. Đến nay, đàn bò của dự án đã phát triển được 48 con. 

Mô hình chăn nuôi bò của hộ ông Thạch Dên. 

Để triển khai dự án, Hội Nông dân thành phố đã kết hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn cho các hộ dân về cách chọn bò như: Bò không bị đau ốm, trọng lượng trên 180 kg; chuồng trại chăn nuôi phải sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát và công thức nuôi bò ngoài cỏ, rơm là thức ăn chính còn có bột mì, ngô, cám hỗn hợp, tùy tình hình thực tế tại gia đình mà các hộ dân có thể áp dụng cho phù hợp.

Hộ ông Thạch Dên, ở Khóm 7, là một trong 16 hộ tham gia dự án, được hỗ trợ 16 triệu đồng, để mua 1 con bò sinh sản. Đến nay, con bò nhà ông đã đẻ được 3 bò con. Ông Dên cho biết: “Trước đây, tôi thường dùng thức ăn nấu chín cho bò ăn, bây giờ tôi cho bò ăn thức ăn khô theo công thức đã được tập huấn, thấy hiệu quả rõ rệt”.

Còn hộ ông Thạch Thanh Hoa Thi sau khi mua 1 con bò sinh sản, nay cũng đã bán được một bò mẹ và một bò con, được 30 triệu đồng. Hiện đàn bò của gia đình còn 3 con.

Theo kết quả kiểm tra của Hội nông dân, 100% số hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích và phát huy được hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên cái lợi lớn nhất của người dân là có thể tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có tại hộ gia đình, tại địa phương, để giảm chi phí đầu tư, có lợi cho người chăn nuôi. Đặc biệt, trong thời gian ngắn, người dân có thể thu hồi vốn và có lãi.

Từ dự án nuôi bò ở địa phương cho thấy đây là mô hình có hiệu quả, giải quyết được việc làm, góp phần thực hiện thắng lợi đề án phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn của tỉnh Trà Vinh.
Bài và ảnh: Nguyễn Tân
Giúp đồng bào vùng cao làm du lịch
Giúp đồng bào vùng cao làm du lịch

Sinh năm 1975, Trưởng bản Vàng A Chỉnh, dân tộc Mông, ở bản Sin Suối Hồ, xã biên giới Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ (Lai Châu) cũng chưa bao giờ nghĩ bản thân sẽ làm du lịch tại nhà (Homestay).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN