Cúm gia cầm và biện pháp phòng bệnh

Thời gian gần đây, một số địa phương phía Nam xuất hiện dịch cúm gia cầm. Do đó, để phòng bệnh này, bà con cần thực hiện một số biện pháp sau:


*Đường lây truyền: Virút cúm gia cầm dễ dàng phát tán ra môi trường qua chất thải của gia cầm bệnh; truyền từ nơi này đến nơi khác do vận chuyển gia cầm bệnh hoặc mang mầm bệnh, do con người, phương tiện vận chuyển...


Virút cúm có trong hầu hết các cơ quan nội tạng của gia cầm bị bệnh. Điều kiện ngoại cảnh có ảnh hưởng rõ rệt đến sức đề kháng của virút cúm H5N1. Virút thường sống lâu hơn trong tế bào sống hoặc môi trường hữu cơ ở điều kiện lạnh.


Những chất sát trùng thông thường tiêu diệt được virút cúm gia cầm như: Iodine 1-2%, xút 2%, crezin 5%, Chloramin B 3%, cồn 70 - 900, vôi bột hoặc nước vôi 10%, nước xà phòng đặc… Bà con có thể dùng các chất này để tẩy uế chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi khi cơ sở chăn nuôi bị dịch cúm gia cầm đe dọa.


*Triệu chứng và bệnh tích của bệnh


Về triệu chứng ở gà: Thời gian ủ bệnh từ vài giờ đến 3 ngày kể từ khi nhiễm virút đến khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên. Gà sốt cao, ho, thở nhanh, khó thở, chảy nước mắt, nước dãi, phù đầu và mặt, xuất huyết ở vùng da không có lông, đặc biệt ở chân; da tím bầm, lông xù, đứng tụm một chỗ, khát nước, bỏ ăn và chết rất nhanh. Có biểu hiện thần kinh như: Đi lại không bình thường, loạng choạng, run rẩy, ngoẹo đầu, đi quay vòng. Gà bị tiêu chảy mạnh, phân loãng màu trắng hoặc trắng xanh. Gà đang đẻ năng suất trứng giảm rõ rệt, thậm chí đẻ trứng không có vỏ. Trong một số trường hợp do bệnh bùng phát nhanh, trước khi chết con vật không có biểu hiện lâm sàng.


Về triệu chứng ở vịt, ngỗng: Vịt và ngỗng có triệu chứng ủ rũ, ăn ít, ỉa chảy, các xoang thường có hiện tượng sưng, tích nước. Nhiều trường hợp vịt nhiễm virút cúm gia cầm và bài thải virút ra ngoài khi không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng và bệnh tích.


* Bệnh tích


- Bệnh tích bên ngoài: Mào và yếm (tích) sưng to, phù quanh mắt. Chỗ da không có lông bị tím bầm. Chân bị xuất huyết. Vùng đầu xuất huyết và thâm tím.


- Bệnh tích bên trong: Niêm mạc phế quản phù nề có chứa chất nhầy. Xoang bụng tích nước hoặc có viêm dính. Xuất huyết lốm đốm ở bề mặt niêm mạc. Xuất huyết toàn bộ đường tiêu hóa. (còn tiếp)


X.M (Theo TTKN)

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản