Chuyện nông dân Kim Siêne làm giàu

Với tính cần cù chịu khó học hỏi và áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nhiều năm liền, anh Kim Siêne, ấp Sóc Chà, xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú (Trà Vinh) được bình chọn là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.

Năm 2000, anh Kim Siêne lập gia đình, tài sản không có gì ngoài 4 công đất, hiệu quả kinh tế không cao, vợ chồng anh phải đi làm thuê làm mướn để kiếm sống. Do chăm chỉ làm ăn, biết cách tiết kiệm trong tiêu dùng, vợ chồng anh đã mua thêm 17 công đất (17.000 m2). 

Đàn heo của gia đình Kim Siêne.

Với 21 công đất, anh đã mạnh dạn xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng, ruộng (V.A.C.R) khép kín, trồng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế đang được thị trường ưa chuộng như xoài cát Hoà Lộc, cam sành, bưởi... và chuồng trại thả nuôi 4 con heo sinh sản, dưới ao nuôi cá và trồng rau nhút; với mục đích lấy ngắn nuôi dài, dưới ruộng lúa, anh bố trí trồng 2 vụ lúa, 1 vụ bắp lai.

Sau ba năm sản xuất, gia đình anh Kim Siêne đã có thu nhập khấm khá, tích lũy được gần 200 triệu đồng. Bằng số tiền đó, anh mua thêm nhiều công cụ phục vụ sản xuất cùng ngôi nhà khá khang trang và tiện nghi. Anh Kim Siêne cho biết: “Được như ngày hôm nay là nhờ một phần không nhỏ từ hỗ trợ của địa phương, được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tôi đã áp dụng vào sản xuất, đạt hiệu quả kinh tế cao”.

Từ mô hình sản xuất của gia đình anh Kim Siêne, trong năm qua, đã có trên 100 người ở các xã lân cận đến tham quan học hỏi kinh nghiệm sản xuất. Anh đã tận tình hướng dẫn cách thức làm ăn và đã nhân ra được 20 hộ làm ăn có hiệu quả như hộ anh Kim Đơm, anh Sa Oanh… Anh còn giúp 21 hộ nghèo trong lúc gặp khó khăn, mỗi hộ 12 kg gạo và gần 5 triệu đồng; đồng thời, vận động những hộ nhiều đất cho 21 hộ nghèo trong ấp mướn để sản xuất. Từ kết quả trên, anh Kim Siêne được Trung ương Hội nông dân Việt Nam chọn là điển hình tiến tiến trong cả nước.

Bài và ảnh: Nguyễn Tân
Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp
Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Về xóm Đông Hoan - Đông An, xã Nam Tuấn, huyện Hòa An (Cao Bằng) hỏi ông Chu Trần Thanh, dân tộc Tày, ai cũng biết rõ và khâm phục ý chí vươn lên làm giàu, cần cù chịu khó, biết tính toán làm ăn với mô hình kinh tế tổng hợp của ông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN