Chị Cúc khéo làm giàu

Ðến xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng (Lào Cai), hỏi thăm nhà vợ chồng chị Cúc, anh Lập, dân tộc Nùng, ở thôn Na Ó, ai cũng biết. Từ đàn gà, đàn lợn, anh chị đã thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn, vươn lên làm giàu.


Khi tôi đến nhà, chị Cúc đang cho gà ăn. Xung quanh trang trại nhà chị được xây tường bao, chiếc cổng sắt vừa mở ra, tôi đã thấy đàn gà hàng trăm con, con nào con nấy béo mượt. Chị Cúc tươi cười khoe: “Lứa gà này tôi đang chuẩn bị xuất bán, mỗi năm gia đình tôi nuôi 2 lứa gà thịt”.

Chị Cúc làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp.

Trao đổi với chị Cúc, tôi được biết, mấy năm qua chị không nuôi giống gà công nghiệp như những trang trại khác, mà chọn giống gà lai chọn nhập từ tỉnh Bình Định về. Là giống gà có sức đề kháng và khả năng chống chọi với dịch bệnh tốt hơn nhiều loại gà khác, lông đỏ, thịt chắc và thơm nên rất được ưa chuộng. Hiện trang trại nhà chị Cúc có khoảng 1.000 con gà thịt chuẩn bị xuất bán, tính sơ sơ mỗi con 2 kg, lứa gà này chị có 2 tấn gà thịt, bán rẻ cũng được 140 triệu đồng, trừ mọi chi phí lãi khoảng 50 triệu đồng. Một năm, riêng tiền lãi từ nuôi gà thịt của gia đình chị Cúc được khoảng 100 triệu đồng.

Cùng với phát triển đàn gà, 3 năm trở lại đây chị Cúc còn đầu tư nuôi lợn thịt quy mô lớn. Khu chuồng được xây kiên cố, chia làm nhiều ngăn khác nhau, mỗi ngăn đều có máy cho lợn ăn và được vệ sinh sạch sẽ. Chị Cúc thường xuyên nuôi khoảng 100 con lợn thịt và 10 lợn nái. Theo tính toán của chị, nếu đàn lợn thịt phát triển tốt, giá cả ổn định, thì trừ chi phí, mỗi con lãi được 1 triệu đồng. Một năm chị Cúc xuất chuồng 2 lứa lợn, trung bình thu được trên 150 triệu đồng.

Ngoài nuôi lợn, gà, mô hình trang trại tổng hợp của vợ chồng chị Cúc còn có vườn na, hồng sai trĩu quả, mỗi vụ bán được cả chục triệu đồng. Còn như riêng giàn bí, từ đầu vụ đến nay đã bán được 13 triệu đồng, mà vẫn tiếp tục ra quả. Đó là chưa kể khối tài sản đáng kể từ 8.000 cây mỡ trên rừng đã đến tuổi khai thác.
Bài và ảnh: Tuấn Ngọc

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản