Chế biến và bảo quản tiêu trắng

Tiêu trắng còn gọi là tiêu sọ. Tiêu trắng thành phẩm hạt tròn nhẵn có màu trắng ngà, giá trị kinh tế cao. Sau đây là một số kỹ thuật chế biến và bảo quản tiêu trắng quy mô nông hộ, nhằm giúp bà con nâng cao giá trị sản phẩm hồ tiêu:


*Chế biến thủ công:


Cách chế biến thủ công là để tiêu chín già, chùm trái có hơn 50% trái chín đỏ mới hái, đem ủ 2 - 3 ngày đêm, sau đó tách hạt, bỏ vào bao đem ngâm ở dòng nước chảy, hay trong bể ngâm có thay nước hàng ngày. Ngâm từ 7 - 10 ngày cho đến khi vỏ nát rời, cho vào rổ hay máy xát kỹ, sau đó đãi hết vỏ và phơi 1 - 2 nắng trên nong, nia đến khi hạt có độ ẩm 12 - 13% là có thể đem bảo quản và tiêu thụ. Chế biến thủ công thường chỉ thực hiện với số lượng ít vì phải lựa từng chùm trái nên rất mất công khi thu hoạch.


*Chế biến bán công nghiệp quy mô nông hộ


Tiêu trắng còn được chế biến công nghiệp từ tiêu đen. Tiêu đen đem về quạt kỹ để chọn hạt nặng, đem ngâm nước trong vòng 7 - 8 ngày. 2-3 ngày thay nước một lần, đến khi vỏ trái tiêu nát rời, thối mủn thì đem ra xay xát để loại bỏ vỏ, đãi sạch rồi phơi khô trên bạt. Để vỏ hạt nhanh nát rữa, sau khi ngâm để hạt tiêu hút no nước, đem ủ chung với men vi sinh vật Blovina theo tỷ lệ 6%, cho lên men ở nhiệt độ (420C) trong 4 ngày, vỏ tiêu đen bám vào hạt nát rời ra, sau đó đưa vào máy xát vỏ rồi rửa sạch. Hạt tiêu sau khi đãi sạch vỏ sẽ có màu vàng ngà.


Theo yêu cầu của thị trường, bà con có thể làm trắng bằng cách ngâm trong dung dịch H2O2 2% trong 30 phút để ôxy hóa chất hữu cơ và chất mầu. Sau khi làm trắng tiến hành phơi trên sân lót bạt đệm hoặc sấy hạt tiêu ở nhiệt độ 50 - 60 độ C trong nhiều giờ liên tục để hạt đạt độ ẩm 12%.


Hạt tiêu sau khi phơi, sấy xong được đóng bằng bao và đưa vào kho chứa để bảo quản. Đóng bao 2 lớp, gồm lớp nilông bên trong và bao gai, sợi bên ngoài. Lớp nilông giúp tiêu chống hút ẩm trở lại tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển làm giảm chất lượng. Kho chứa phải không ẩm ướt, thoáng mát.


X.M (Theo TTKN)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản