Cán bộ, đảng viên giúp hộ nghèo

Ngày 14/2/2014, Tỉnh ủy Phú Yên đề ra Kế hoạch số 68-KH/TU về triển khai mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn (buôn) khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo”, đến nay kế hoạch bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực.

Thôn Hòa Ngãi, xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa có 108 hộ, hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số Chăm H’roi, trong đó có 38 hộ nghèo và gia đình anh La Ngọc Ninh là một trong 4 hộ có đời sống khó khăn nhất được huyện phân công cán bộ, đảng viên về giúp đỡ.

Nông dân miền núi Phú Yên được hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà của mình, anh La Ngọc Ninh, 28 tuổi ở thôn Hòa Ngãi, là đồng bào Chăm H’roi cho biết: “Ngày mới lập gia đình, cuộc sống còn khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Từ khi có cán bộ, đảng viên về thôn giúp đỡ, động viên, hướng dẫn cách làm ăn, nên vụ mía vừa qua, nhà tôi trồng 1 ha thu nhập được gần 40 triệu đồng”.

Trưởng thôn Hòa Ngãi, anh La Lan Tiến cho biết: “Năm 2014, Huyện ủy Sơn Hòa phân công cán bộ về địa phương giúp đỡ bà con. Mọi người ai cũng phấn khởi, vì thấy được hiệu quả ban đầu của chủ trương đảng viên giúp đỡ hộ nghèo. Nhờ đó, năm 2015 thôn chúng tôi chỉ còn 22 hộ nghèo”.

Để thực hiện kế hoạch trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên đã phân công các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh giúp đỡ 62 xã , trong đó có 19 xã miền núi đặc biệt khó khăn, 27 xã nghèo khó khăn. Các huyện ủy, thị ủy phân công các cơ quan, đơn vị trực thuộc trực tiếp giúp đỡ 61 thôn, buôn khó khăn và cùng với các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh giúp đỡ gần 3.000 hộ nghèo.

Qua gần 2 năm thực hiện Kế hoạch 68-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên, tổng giá trị giúp đỡ lên hơn 21,6 tỷ đồng, trong đó đã xóa nhà ở tạm cho 250 hộ nghèo; gần 3.000 hộ nghèo đã được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp giúp đỡ và qua điều tra có gần 15% thoát nghèo hoặc cơ bản thoát nghèo. Nhiều hộ nghèo thu nhập ổn định, cuộc sống khá hơn trước, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Thế Lập
Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp
Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Về xóm Đông Hoan - Đông An, xã Nam Tuấn, huyện Hòa An (Cao Bằng) hỏi ông Chu Trần Thanh, dân tộc Tày, ai cũng biết rõ và khâm phục ý chí vươn lên làm giàu, cần cù chịu khó, biết tính toán làm ăn với mô hình kinh tế tổng hợp của ông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN