Các giải pháp cấp bách phòng chống rét cho gia súc

Trong điều kiện thời tiết hiện nay, các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo bà con nhanh chóng áp dụng các biện pháp kỹ thuật cấp phòng chống rét cho gia súc:


* Về thức ăn: Thu cắt tối đa cỏ tự nhiên (30 kg/trâu/ngày trở lên); Tận thu các loại phụ phẩm nếu có (rơm rạ., ngọn mía, rau…); cho ăn các loại củ hay quả (khoai, sắn, bí đỏ…); bổ sung thức ăn tinh (ngô, cám, gạo…) khoảng 0,5-1 kg/con/ngày.


Chú ý: Thức ăn tinh phải cho ăn cùng với rơm cỏ (nếu cho ăn nhiều thức ăn tinh mà không có rơm cỏ thì trâu, bò sẽ chết); không nấu chín, không hòa loãng cho uống (nhưng có thể trộn nước làm ẩm).


Trong cả vụ đông xuân, bà con cần dự trữ rơm và các sản phẩm phụ nông nghiệp ngay sau khi thu hoạch (rơm rạ, thân cây ngô, dây lang, thân cây lạc...) để làm thức ăn dự trữ cho gia súc. Cho trâu, bò ăn đủ no (cần cho ăn 30 - 35 kg cỏ tươi/trâu/ngày, 27 - 30 kg cỏ tươi/bò/ngày). Mỗi ngày cho trâu, bò ăn bổ sung thêm 0,5 - 1 kg thức ăn tinh/con (cám ngô, cám sắn, cám gạo nấu chín). Những ngày trời quá rét, trâu, bò phải lao động nhiều, nên cho uống thêm nước muối pha loãng với lượng 20 - 30 gam/con. Làm bánh dinh dưỡng cho trâu, bò liếm để bổ sung thêm khoáng.


- Cần trồng các loại cỏ như cỏ voi, cỏ VA06, cỏ ghi nê, cỏ passpalum... mỗi con trâu, bò cần trồng 2 sào cỏ. Có thể áp dụng các biện pháp chế biến thức ăn như: ủ rơm với urê, kiềm hóa, mềm hóa rơm để trâu, bò dễ ăn và tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng. Có thể cho ăn thêm thức ăn củ, quả như bí đỏ, khoai lang, đu đủ...


lGiải pháp chuồng trại trước mắt cần áp dụng: Không để đọng nước, bùn đất lầy lội (tốt nhất là làm sàn gỗ); cho độn lót đủ ấm (lá cây khô…) và thường xuyên thay để giữ khô; che gió giữ ấm (vải nhựa, tranh, ván, liếp…); nếu chưa có chuồng thì tạm thời quây kín bãi nhốt hay cho trâu, bò vào nhà/hang động ấm khi trời giá rét.

 

Chú ý: Không nhốt trâu bò nơi gió lùa.


X.M (Theo TTKN)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản