03:20 06/03/2014

Philippines nâng cấp căn cứ hải quân hướng ra Biển Đông

Quân đội Philippines ngày 6/3 cho biết sẽ nâng cấp một căn cứ hải quân hướng ra Biển Đông để làm nhiệm vụ tiếp tế trong trường hợp số lượng tàu tăng lên nhằm bảo vệ lãnh thổ.

Quân đội Philippines ngày 6/3 cho biết sẽ nâng cấp một căn cứ hải quân hướng ra Biển Đông để làm nhiệm vụ tiếp tế trong trường hợp số lượng tàu tăng lên nhằm bảo vệ lãnh thổ.

Người phát ngôn Hải quân Philippines, Trung tá Gregory Fabic cho biết quân đội nước này sẽ xây dựng một cảng trị giá 11,2 triệu USD tại vịnh Ulugan. Ông Fabic nói với phóng viên: "Chúng tôi cần phát triển nó thành căn cứ cho các tàu hải quân cỡ lớn. Kế hoạch nâng cấp đã được lên chương trình".

Tổng thống Philippines Benigno Aquino dự kiến sẽ đến thăm vào ngày 20/5 để khởi công dự án nâng cấp căn cứ nằm trên bờ biển phía Tây đảo Palawan và là căn cứ của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao Chính phủ Philippines cho biết Manila sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia trong các cuộc đàm phán về tăng cường sự hiện diện luân phiên của binh sĩ Mỹ tại quốc gia Đông Nam Á này.

Herminio Coloma, Jr., Thư ký Phòng Liên lạc của Tổng thống Philippines, cho biết các nhóm đàm phán của cả Mỹ và Philippines đều đang sử dụng những thỏa thuận hiện hành, như Hiệp ước Phòng thủ chung và Thỏa thuận các lực lượng viếng thăm (VFA), làm "cơ sở" cho các cuộc đàm phán về một thỏa thuận mới.

Ông nói: "Vì những thỏa thuận này tồn tại đã lâu, cả 2 nước đều nhận thức được những khó khăn trong việc triển khai chúng. Hai bên sẽ xem xét điều chỉnh các thỏa thuận đề xuất nhằm giải quyết hợp lý những khó khăn này". Theo ông Coloma, Philippines "cần rút ra bài học kinh nghiệm" và sẽ không chấp nhận "một thỏa thuận một chiều có lợi cho Mỹ".

Philippines từng bày tỏ quan ngại về quyền xét xử các binh sĩ Mỹ tại nước này sau vụ Daniel Smith, một lính thủy đánh bộ Mỹ, bị buộc tội cưỡng dâm năm 2006, song chỉ phải chịu sự xét xử của Đại sứ quán Mỹ.

Ngày 5/3, Mỹ và Philippines đã khởi động vòng đàm phán thứ 6 về việc tăng cường sự hiện diện luân phiên của quân đội Mỹ tại Philippines.


TN(theo AFP)