06:19 22/06/2017

Philippines, Malaysia, Indonesia cam kết hợp tác chặt chẽ nhằm đẩy lùi phiến quân

Ngày 22/6, Philippines, Indonesia và Malaysia đã nhất trí đóng góp chung vào công tác tình báo và ngăn chặn hoạt động tài trợ cho phiến quân, trong bối cảnh gia tăng lo ngại rằng cuộc chiến đấu kéo dài ở thành phố Marawi, miền Nam Philippines, có thể là sự mở đầu cho việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) thâm nhập vào khu vực.

Các Ngoại trưởng và quan chức cấp cao ba nước Philippines, Indonesia và Malaysia tại cuộc họp về an ninh ở Manila ngày 22/6. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngoại trưởng và các quan chức quốc phòng của 3 nước láng giềng trên đã nhất trí phối hợp nhằm chia sẻ thông tin, theo dõi liên lạc và trấn áp dòng vũ khí, các tay súng và tiền bạc, trong bối cảnh các chuyên gia cho rằng đây là mối đe dọa an ninh lớn nhất mà Đông Nam Á đang phải đối mặt trong nhiều thập kỷ.

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman cho biết cần phải có sự đáp trả ngay lập tức đối với chủ nghĩa cực đoan, và sự cam kết không thay đổi giữa 3 quốc gia sẽ là một "đơn vị cố kết". Ông Aman khẳng định "Điều này có nghĩa là các cơ quan thực thi phải liên tục gắn kết với nhau, không chỉ trong việc chia sẻ tình báo mà còn cả trong các biện pháp sáng tạo và tích cực mới".

TTXVN/Tin Tức