Ít nhất 5 người đã thiệt mạng trong vụ sạt lở đất tại Philippines và hơn 1.000 người tại Đài Loan (Trung Quốc) đã phải sơ tán khi bão Bavi – cơn bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ - đang di chuyển về phía khu vực này.
Theo dự báo, bão Bavi có thể đổ bộ vào khu vực phía Bắc và phía Đông đảo Đài Loan, cũng như quần đảo xa xôi phía Tây Nam Nhật Bản vào ngày 10 và 11/7, trước khi tiếp tục tiến vào Trung Quốc đại lục - vốn đã chịu thiệt hại nặng nề do thời tiết cực đoan và bão lũ trong tuần này.
Hiện trường vụ lở đất do mưa lớn gây ra bởi bão Yagi ở tỉnh Rizal, Philippines ngày 2/9/2024. Ảnh tư liệu, minh họa: THX/TTXVN
Cảnh sát Philippines cho biết lở đất do mưa lớn kết hợp với bão Bavi đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 6 người khác mất tích trên đảo Mindanao, miền Nam nước này. Trong khi đó, người dân địa phương tại thành phố cảng Keelung ở Đài Loan - nơi được dự báo là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đã tích trữ lương thực, gia cố nhà cửa và tuân thủ cảnh báo ứng phó bão của chính quyền.
Theo Cơ quan Khí tượng Đài Loan (CWA), tốc độ gió duy trì tối đa của bão Bavi trong ngày 10/7 đạt 162 km/giờ, gió giật có thể lên tới 198 km/giờ, giảm so với 1 ngày trước đó. Bão Bavi có khả năng tiếp tục suy yếu vì điều kiện môi trường không thuận lợi. Tuy nhiên, với bán kính khu vực chịu gió mạnh lên tới 380 km, đây được cho là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Đài Loan trong hơn 30 năm qua. Nhiều trường học và doanh nghiệp ở phía Bắc và Đông đảo Đài Loan, trong đó có cả Đài Bắc, đã phải đóng cửa vào ngày 10/7 và hàng trăm chuyến bay nội địa cũng như quốc tế đã bị hủy bỏ.
Bão Bavi có thể gây ra lượng mưa lên đến 1.000 mm, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất. Hơn 1.000 người đã phải đi sơ tán, chủ yếu ở phía Đông đảo Đài Loan, nơi chính quyền đang giám sát 2 đập nước. Chính quyền Đài Loan kêu gọi người dân ở những khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề nhất phải luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ. Hơn 20.000 binh sĩ, cùng với máy móc, thiết bị và phương tiện, đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng phó với các trường hợp khẩn cấp.
Trong khi đó, tại Nhật Bản, ở khu vực quần đảo Sakashima xa xôi, nhà chức trách đã đóng cửa trường học và văn phòng tại một số khu vực khi dự báo bão Bavi đang tiến gần, có thể gây sóng lớn, dông bão và sạt lở đất.
Nhân viên kiểm tra một cầu đường sắt bằng thiết bị bay không người lái trước bão Bavi tại Chiết Giang, Trung Quốc ngày 9/7/2026. Ảnh: THX/TTXVN phát
Sau khi quét qua quần đảo của Nhật Bản và phía Đông Bắc đảo Đài Loan, dự báo bão Bavi sẽ đổ bộ vào miền Đông Trung Quốc đại lục vào cuối tuần này. Trước đó, thời tiết cực đoan trong tuần này đã gây thiệt hại nặng nề ở miền Nam và miền Trung Trung Quốc, khiến ít nhất 39 người thiệt mạng và nước của hàng chục con sông tràn bờ.
Tuần trước, cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus thuộc Liên minh châu Âu (EU) cho biết các đại dương đã trải qua tháng 6 nóng nhất trong lịch sử và có thể lập kỷ lục mới trong những tháng tới. Nước biển ấm hơn sẽ khiến các cơn bão nhiệt đới mạnh hơn và tích tụ thêm hơi ẩm dẫn đến mưa lớn. Bên cạnh đó, năm nay còn có sự trở lại của hiện tượng El Nino - hiện tượng khí hậu tự nhiên khiến nhiệt độ bề mặt Thái Bình Dương cao hơn và thường xảy ra theo chu kỳ từ 2-7 năm một lần.