06:10 15/06/2019

Philippines 'đau đầu" vì thừa xoài do hiện tượng El Nino

Bộ Nông nghiệp Philippines đã mở nhiều điểm bán xoài quanh Manila để tiêu thụ số lượng khổng lồ loại quả ngọt này trước khi chúng ủng thối. Hiện tượng El Nino khiến Philippines trong năm nay “đại thu” xoài đến mức trở thành gánh nặng.

Chú thích ảnh
Hiện tượng El Nino đã khiến Philippines "đại thu" xoài trong năm 2019. Ảnh: The Hindu

Tờ Guardian (Anh) cho biết Philippines đang gặp vấn đề khó giải quyết là 2 triệu kg xoài. Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines ông Emmanuel Pinol cho biết nông dân trồng xoài thông báo “sản lượng bùng nổ bất thường” trong năm 2019. Nguyên nhân được cho bắt nguồn từ hiện tượng El Nino dẫn đến khí hậu nóng, khô bất thường trong năm nay.

Chính vì nguồn cung thừa thãi, giá xoài tại Philippines đã giảm từ 58 peso (khoảng 26.000 đồng) xuống còn 25 peso (11.000 đồng)/kg.

Bộ trưởng Pinol lên tiếng kêu gọi giải quyết vấn đề trước khi xoài thêm phần xuống giá và rơi vào quá trình ủng thối, gây nhiều khó khăn cho người dân. Ông Pinol nói: “Chúng ta cần phải xử lý chuyện này trong 2 tuần tới”.

Bộ Nông nghiệp Philippines đã khởi động chiến dịch có tên “Metro Xoài” để chuyển 1 triệu kg loại quả này đến Manila. Nhiều điểm bán xoài đã được dựng quanh thủ đô Philippines trong tháng 6. Xoài được bán ở mức 25 peso đến 50 peso/kg tủy thuộc vào lượng mua, nếu mua sỉ sẽ được giá ưu đãi.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp Philippines cũng tổ chức nhiều lớp học dậy chế biến các món ăn liên quan đến xoài, bên cạnh đó là một lễ hội xoài tổ chức vào giữa tháng 6.

Một số nông dân tại đảo Luzon thậm chí đã tặng xoài miễn phí, treo nhiều túi xoài ngay bên ngoài nông trại của họ.

Gánh nặng sẽ được giảm bớt khi các doanh nghiệp nước ngoài cũng ngỏ ý quan tâm đến lượng xoài dư thừa tại Philippines.

Một nhà nhập khẩu trái cây Nhật Bản đã ngỏ ý muốn mua 100.000 kg xoài. Bộ trưởng Pinol tiết lộ có khả năng xoài Philippines còn được xuất khẩu hàng ngày tới Hong Kong (Trung Quốc) và Dubai (Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất).

Hà Linh/Báo Tin tức